Các thể loại văn học được đặt hàng gồm: Văn xuôi (Tiểu thuyết, truyện ngắn, ký) và Thơ (Trường ca, tập thơ) với số lượng 25 tác phẩm văn xuôi và 15 tác phẩm thơ (mỗi tác phẩm là 1 đầu sách). Cụ thể, 10 tác phẩm tiểu thuyết, 10 tác phẩm tập truyện ngắn, 5 tác phẩm ký; 10 tác phẩm trường ca, 5 tác phẩm tập thơ.
Theo Quy chế, sẽ chọn đích danh các tác giả lĩnh vực văn học để đặt hàng theo các tiêu chí sau: Tác gỉả là các nhà văn, nhà thơ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có uy tín, tài năng, có nhiều kinh nghiệm viết về đề tài chiến tranh cách mạng giai đoạn 1930-1975 có liên quan đến việc đặt hàng sáng tác và công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật – Lĩnh vực văn học. Tác giả đã thành danh, có tên tuổi trong giới văn học, có kinh nghiệm, vốn sống, tư liệu, đã từng có nhiều tác phẩm thành công về đề tài chiến tranh cách mạng. Tác giả có tác phẩm từng đạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế.
Tác phẩm văn học được đặt hàng phải đáp ứng được các tiêu chí: Là tác phẩm chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc in ấn, xuất bản. Mỗi tác giả chỉ đặt hàng 1 tác phẩm, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm trước pháp luật.
Về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, tác phẩm phải phản ánh sâu sắc tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất, sự hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; thể hiện sự khốc liệt, hào hùng của cuộc chiến tranh cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng; Xây dựng và khắc họa hình tượng cao đẹp, nhân văn của con người Việt Nam trong chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Nêu bật vẻ đẹp truyền thống và các giá trị văn hóa của đất nước, con người, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước; Tác phẩm phải đạt chất lượng cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật; mang tính giáo dục cao, có tác động tích cực tới xã hội và con người đương đại.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án khuyến khích sáng tác và công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 - 1975.
Mục tiêu của Đề án là giai đoạn 2011 - 2015 sáng tác nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật về đề tài giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ tổ quốc có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 2015, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Thanh Thi