• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Doanh nghiệp FDI quan tâm nhiều tới chất lượng nguồn nhân lực

(Chinhphu.vn)- "Hợp tác vì môi trường kinh doanh tốt hơn" là nội dung cuộc tọa đàm giữa các lãnh đạo cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 18/5 tại Hà Nội.

18/05/2009 17:12
 

 

Buổi gặp gỡ lãnh đạo cộng đồng doanh nghiệp FDI-Ảnh:Chinhphu.vn

Doanh nghiệp mong muốn tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực

Theo yêu cầu của hội nhập và phát triển kinh tế, lợi thế cạnh tranh về nguồn nhân công rẻ của Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải nâng cao hơn nữa về chất lượng và kỹ năng để đáp ứng với những ngành sản xuất công nghệ cao.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) Thái Lan tại Việt Nam lo ngại về tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao đang gây sức ép về tài chính lên doanh nghiệp của nước này do phải thuê nhân lực nước ngoài với chi phí lớn thay vì sử dụng nguồn nhân lực sẵn có tại Việt Nam.

Chủ tịch HHDN Bỉ-Luxambua tại Việt Nam nhận định, trong việc giáo dục bậc cao đẳng-đại học, thách thức lớn mà Việt Nam đang đối mặt chính là cân bằng giữa nhu cầu đăng kí theo học rất lớn của học sinh và việc đạt được chất lượng cao hơn. Hiện tại, khoảng 230 trường đang đào tạo khoảng hơn 1,3 triệu sinh viên.

Biết cách học, có kĩ năng giải quyết vấn đề và đánh giá, các kĩ năng mới.. chính là những gì các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Ông H.Beiraert bày tỏ: "Về phương diện này, tôi thật sự hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa sự hợp tác về mặt giáo dục giữa Beluxcham và VCCI để có nhiều hơn các suất học bổng, các khóa tập huấn  và chương trình trao đổi dành cho nhân viên và sinh viên tại Việt Nam".

Đại diện của HHDN Singapore cũng đưa ra đề xuất nên có sự tham gia của doanh nghiệp cũng như các hiệp hội trong việc hoạch định lại giáo án, chương trình cũng như số lượng các sinh viên trong các ngành nghề hàng năm. Như vậy các chương trình đào tạo sẽ thiết thực hơn, đáp ứng đúng nhu cầu về nguồn nhân lực mà doanh nghiệp đang còn thiếu.

Ngoài sự quan tâm về chất lượng giáo dục và nguồn nhân lực, các HHDN FDI cũng bày tỏ mong muốn các thủ tục cấp phép đầu tư cần đơn giản hơn. Tốt nhất là có một cơ quan duy nhất trực thuộc Chính phủ để giải quyết tất cả các thủ tục đầu tư cho DN FDI thay vì rải rác các thủ tục ở các bộ, ngành, địa phương như hiện nay.

Việt Nam đang đi đúng hướng

Mặc dù còn nhiều băt khoăn và khúc mắc, tuy nhiên tất cả các HHDN FDI vẫn tiếp tục bày tỏ quan tâm sâu sắc đến thị trường Việt Nam.

Phó Chủ tịch HHDN Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Ko Hyun cho biết: "Hiện nay Hàn Quốc có hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Mặc dù khủng hoảng kinh tế đang gây ra nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn muốn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam và coi Việt Nam vẫn là điểm đầu tư đầy tiềm năng về trung và dài hạn".

"Điểm mạnh của Việt Nam vẫn là nguồn lao động dồi dào và những ưu đãi, khuyến khích Chính phủ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay có 48% doanh nghiệp Hàn Quốc muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, 45% doanh nghiệp muốn tiếp tục duy trì hiện trạng sản xuất, chỉ có 4-5% doanh nghiệp muốn thu hẹp và 2% doanh nghiệp muốn chuyển sang đầu tư ở môi trường khác", ông Kim Ko Hyun nói.

Còn theo đại diện HHDN Hoa Kỳ tại Hà Nội, Chủ tich Michael John Pease: "Chúng tôi cho rằng trong điều kiện khủng hoảng kinh tế trên diện rộng và nặng nề như hiện nay, nền kinh tế phục hồi không thể nhanh chóng. Nhưng chúng tôi vui mừng khi thấy Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho DN nhỏ, vay vốn phát triển sản xuất thông qua các gói kích cầu, hỗ trợ 4% lãi suất. Việt Nam cũng là nước duy nhất đề nghị hoãn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng" và  đang tiến hành nhiều cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Chúng tôi cho rằng Việt Nam cần không ngừng cải cách nhiều hơn nữa, ông J.Pease nói.

Nguyệt Hà