Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Ảnh minh họa |
Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội khẳng định, “chăn nuôi tập trung, chăn nuôi lớn công nghệ cao, xa khu dân là điều tất yếu Hà Nội và các địa phương khác phải hướng tới. Thực chất, dịch bệnh xảy ra liên miên như hiện nay đều bùng phát từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún mà ra”.
Để khuyến khích các tổ chức, cá nhân chuyển ra chăn nuôi tại các khu chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư, Hà Nội đã có cơ chế hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, như đường giao thông, đường điện, hệ thống cấp, thoát nước và xử lý môi trường; hỗ trợ kinh phí cho việc xây dựng thương hiệu sản phẩm và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước để giới thiệu sản phẩm chăn nuôi.
Đến nay Hà Nội đã xây dựng được 52 khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư với tổng diện tích hơn 950 ha ở các huyện, thị xã thuộc khu vực ngoại thành.
Đặc biệt, thành phố đang tập trung hình thành và phát triển nuôi bò sữa tại 2 vùng chăn nuôi lớn là huyện Ba Vì và huyện Gia Lâm; từng bước xây dựng thương hiệu sữa Ba Vì và sữa Phù Đổng thông qua việc tổ chức sản xuất và quản lý chặt chẽ quy trình chăn nuôi, quản lý chất lượng sản phẩm từ hộ nông dân đến thu gom và bảo quản, chế biến sản phẩm các vùng chăn nuôi bò thịt, bò sữa tập trung gắn với việc xây dựng thương hiệu sản phẩm.
Đối với chăn nuôi bò thịt, Hà Nội tập trung đầu tư hỗ trợ về giống, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi ở cho 48 xã thuộc 17 huyện ngoại thành như Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thanh Oai, Sóc Sơn, Gia Lâm… để từng bước hình thành các trang trại chăn nuôi bò thịt chất lượng, quy mô lớn, an toàn dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Trung bình mỗi năm, nông dân Hà Nội cung cấp cho thị trường Thủ đô và một số tỉnh, thành phố lân cận gần 9.000 tấn thịt bò, hơn 14.500 tấn sữa bò tươi.
Ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng tập trung quy hoạch, xây dựng và hình thành các vùng chăn nuôi lợn tập trung tại một số xã thuộc huyện như Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Chương Mỹ; vùng nuôi lợn nái và lợn thương phẩm tại các huyện Sơn Tây, Thạch Thất, Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh... Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương, các ngành tăng cường hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho nông dân để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi; gắn phát triển chăn nuôi với khâu giết mổ, chế biến công nghiệp, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.
Cụ thể, sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lợn cho 205 trang trại ngoài khu dân cư với 362.000 con (chiếm 24,1% tổng đàn lợn), mở rộng quy mô chăn nuôi gia cầm cho 224 trang trại ngoài khu dân cư với 4,5 triệu con (chiếm 30% tổng đàn gia cầm), xây dựng 15 xã chăn nuôi chuyên canh bò sữa với tổng đàn 14.850 con (tăng 7.260 con)…
Trong năm 2011, ngành chăn nuôi thành phố phấn đấu đạt tổng đàn là trên 230.000 con trâu, bò (trong đó có 9.000 bò sữa); khoảng 1,7 con lợn và trên 17 triệu con gia cầm.
Vũ Trọng