• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Rà phá bom mìn ngày càng chính quy, khoa học

(Chinhphu.vn) - Áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào công tác rà phá bom mìn góp phần đưa công tác này ngày càng chính quy, hiện đại, bảo đảm chất lượng khi thực hiện rà phá bom mìn.

27/05/2013 10:36

Công tác an toàn trong rà phá bom mìn được đặt lên hàng đầu. Ảnh: QĐND.com

Trong  xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, để đảm bảo an toàn cho thi công các công trình hạ tầng cơ sở, các dự án kinh tế, bộ đội công binh Việt Nam đã rà phá bom mìn (RPBM) cho hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác nhau.

Ước tính cho đến nay, đã giải quyết được khoảng 9-12% diện tích đất đai bị ô nhiễm bom mìn và khoảng 15-20% số lượng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Công tác quản lý chất lượng RPBM được thực hiện ngày càng chính quy, hiện đại.

Lãnh đạo Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn (BOMICEN) cho biết Trung tâm đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng sớm ban hành quy trình RPBM, đồng thời đã nghiên cứu và thực hiện tiêu chuẩn hành động của các tổ chức có uy tín quốc tế, như nghiên cứu biên soạn, ban hành 3 tiêu chuẩn “Hành động khắc phục bom mìn quốc tế” về giải phóng đất đai, trong đó có 2 tiêu chuẩn về điều tra phi kỹ thuật, điều tra kỹ thuật, sau đó mới tiến hành thực hiện RPBM.

Trung tâm cũng coi trọng quản lý chất lượng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 cho công tác RPBM, trong đó coi trọng các khâu kiểm tra, kiểm soát và bảo đảm chất lượng.

Trung tâm cũng coi trọng xây dựng hệ thống tài liệu, gồm chính sách chất lượng, sổ tay chất lượng, các hồ sơ liên quan... Từ khâu quản lý nguồn lực, tạo ra sản phẩm, đo lường phân tích, luôn được các cơ quan chức năng giám sát.

Công tác điều tra, lập bản đồ bom mìn toàn quốc, cũng như kế hoạch xây dựng và thực hành xây dựng cơ sở dữ liệu được triển khai kịp tiến độ đề ra. Điều đáng nói là, những công việc “bề bộn” trên đây đều được triển khai tập huấn tại các đầu mối Quân khu, triển khai đến các đơn vị trong toàn quân, tạo sự thống nhất cao.

Qua hai năm nhận chuyển giao công nghệ, đối chiếu với "Bảng mô tả công việc" đã xây dựng trong dự án, Phòng Cơ sở dữ liệu dự án với đầy đủ điều kiện về trang bị, cơ sở vật chất và năng lực các nhân viên có đầy đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ khi được giao.

Hiện đại hóa công tác RPBM góp phần nâng cao chất lượng RPBM trên toàn quốc, đồng thời từ đó đưa công tác RPBM hòa nhập với quốc tế, một mặt tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế vào công tác RPBM ở nước ta, qua đó, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ đảm nhận trọng trách này.

                                                                                                              Trường Minh (nguồn: QĐND)