• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

ST24 của Sóc Trăng là ‘Gạo ngon nhất thế giới năm 2019’

(Chinhphu.vn) - Gạo ST24 do nhóm nhà khoa học của Sóc Trăng lai tạo, phát triển, đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019” tại Hội nghị thương mại gạo thế giới, được tổ chức tại Manila (Philippines).

13/11/2019 14:30

ST24 của Sóc Trăng là "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019"
Gạo ST24 được nhóm nhà khoa học gồm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS. Trần Tấn Phương và kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo từ giống lúa thơm nổi tiếng của vùng đất Sóc Trăng. Đây là giống lúa cao sản có thể trồng 2-3 vụ/năm, trong khi gạo thơm Thái Lan là lúa mùa dài ngày chỉ trồng được 1 vụ/năm.

Gạo ST24 có hạt dài trắng tinh, dẻo, có mùi thơm dứa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều năm liền là gạo ngon nhất trong các hội thi cấp tỉnh, cấp vùng.

Ngày 4/11, gạo ST24 đạt giải Nhất trong cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” do Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức. Đây là cuộc thi nhằm tuyển chọn các giống gạo ngon trong nước để tham dự cuộc thi “Gạo ngon thế giới” (World's Best Rice).

Hai năm trước, gạo ST24 cũng từng được xếp là 1 trong 3 loại gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về thương mại gạo được tổ chức tại Macau (Trung Quốc) vào tháng 11/2017.

Lúa ST24 được lai tạo và nhân rộng từ năm 2010, đến nay đã được sản xuất rộng rãi ở ĐBSCL và một số địa phương khác. Lúa được sản xuất theo quy trình sạch, chế biến gạo theo dây chuyền hiện đại công nghệ của Thụy Sĩ, với mục tiêu "3 không" là không hàm lượng cadimi, aflatoxin, không dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, không dùng hóa chất tạo mùi.

Gạo ST24 tại Sóc Trăng đang được bán với nhiều mức giá, trong đó gạo ST24 hữu cơ có giá tới 65.000 đồng/kg, còn gạo ST24 thường từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho TTXVN biết, những năm gần đây, giống lúa ST ngày càng được nông dân nhân rộng, trong đó giống ST24 hằng năm được gieo cấy khoảng hơn 10.000 ha.

Với thương hiệu được vinh danh lần này, sắp tới tỉnh Sóc Trăng sẽ quy hoạch vùng trồng lúa ST, chú trọng việc nhân rộng mô hình lúa hữu cơ ST24 ở các địa phương có ưu thế như thị xã Ngã Năm, huyện Thạnh Trị và vùng tôm-lúa huyện Mỹ Xuyên.

Hội nghị thương mại gạo thế giới diễn ra từ ngày 10-13/11, quy tụ hơn 20 công ty kinh doanh gạo quốc tế, cùng hơn 100 thương gia xuất nhập khẩu gạo và 20 nhà khoa học đến từ 5 châu lục.

BT