• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Tái định cư dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh): Cần tạo thuận lợi cho người dân

Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh) do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư với tổng số vốn 6.000 tỷ đồng, được thiết kế đủ năng lực tưới cho 35.000 ha lúa. Dự án triển khai đã hơn hai năm, nhưng tiến độ thi công các công trình đầu mối và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng rất chậm. Tại khu vực lòng hồ Ngàn Trươi có 700 hộ của hai xã Hương Điền, Hương Quang (huyện Vũ Quang) phải di dời đến nơi ở mới. Nhưng đến cuối tháng 12/2010 chỉ có vài chục gia đình đến các khu tái định cư.

23/12/2010 14:08
Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh) do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư với tổng số vốn 6.000 tỷ đồng, được thiết kế đủ năng lực tưới cho 35.000 ha lúa. Dự án triển khai đã hơn hai năm, nhưng tiến độ thi công các công trình đầu mối và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng rất chậm. Tại khu vực lòng hồ Ngàn Trươi có 700 hộ của hai xã Hương Điền, Hương Quang (huyện Vũ Quang) phải di dời đến nơi ở mới. Nhưng đến cuối tháng 12/2010 chỉ có vài chục gia đình đến các khu tái định cư.
UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Vũ Quang và Ban Quản lý Dự án lập 3 phương thức tái định cư. Đó là định cư tập trung tại các khu tái định cư Chi Lời, Khe Ná, định cư theo phương thức xen ghép vào các xã lân cận dự án và tự tái định cư, tức là người dân tự tìm nơi ở mới. Có 400 hộ gia đình ở hai xã Hương Điền, Hương Quang di dời theo phương thức tự tái định cư. Ngày 17/8/2010, UBND tỉnh có Quyết định số 16/ QĐ-UB về công tác tái định cư thuộc dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Theo Quyết định, những hộ tự tái định cư nếu họ chứng minh được gia đình có đất ở mới thì UBND huyện Vũ Quang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ di dời nhanh chóng, thuận lợi và mỗi gia đình tự tái định cư được ứng trước 50 triệu đồng tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng để họ di dời. Ngày 13/10/2010, UBND huyện Vũ Quang có Quyết định 404/ CV-UB hướng dẫn chính sách di dân tự do. Theo Quyết định, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày hộ gia đình được ứng trước tiền hỗ trợ thì họ phải di dời đến nơi ở mới. Nhưng hơn 1 tháng sau do chưa có nguồn tiền hỗ trợ tái định cư nên UBND huyện Vũ Quang lại ra Quyết định 456/CV- UB, theo đó, thời hạn mà các hộ gia đình phải di dời là 60 ngày, kể từ ngày được cấp giấy giới thiệu đi liên hệ tìm đất ở mới. Như vậy, người dân chỉ có rất ít ngày để để hoàn tất các thủ tục giấy tờ gồm quyết định cấp đất, giao đất, mua nhà hoặc các giấy tờ chứng minh có đất ở mới. Nhiều hộ gia đình chưa thể làm xong các thủ tục đó. Do thời hạn chót các hộ phải ra đi theo Quyết định của UBND tỉnh là 31/1/2011 nên nhiều hộ tự tái định cư di dời không được mà ở lại chỗ cũ cũng không xong, lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan.
Đây là dự án thủy lợi quan trọng của tỉnh, người dân đã tự nguyện di dời, sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, nhưng họ lại chưa được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi, thiết nghĩ, UBND huyện Vũ Quang cần có những quyết định phù hợp với thực tế để những hộ tự tái định cư đến chỗ ở mới một cách thuận lợi.
Lê Văn Thơn