Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ
trao đổi với các đồng chí lãnh đạo TP. Cần Thơ
Thành phố cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông
Sau 3 năm thành lập, thành phố Cần Thơ đã phát triển nhanh chóng, GDP Cần Thơ tăng gấp 1,9 lần, đạt mức tăng trưởng bình quân 15,6 %; thu nhập bình quân đầu người đạt 15,6 triệu đồng/người, cơ cấu kinh tế có những chuyển dịch đáng kể, trong đó tỷ trọng công nghiệp chiếm 39%, dịch vụ chiếm 44%, tỷ trọng nông nghiệp còn khoảng 17%, thu ngân sách đạt 2,4 nghìn tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 98,5 nghìn lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,4%; thu nhập bình quân đầu người đạt 15,6 triệu đồng/năm.
Thành phố cũng đã thu hút 21 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư, trong đó các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước có 139 dự án với tổng số vốn đăng ký 600 triệu USD vào các khu công nghiệp; nhiều công trình trọng điểm được khởi công như: cầu Cần Thơ, sân bay Trà Nóc, cảng Cái Cui, các tuyến giao thông Bốn Tổng – Một Ngàn, Mậu Thân – sân bay Trà Nóc…Hiện nay, thành phố còn có 94 chi nhánh, văn phòng giao dịch, kho trung chuyển và cửa hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở các địa phương của cả nước đang hoạt động trên địa bàn Cần Thơ.
Hiện nay thành phố đang tăng cường quảng bá xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch trong và ngoài nước, xây dựng kế hoạch cụ thể trong các lĩnh vực kêu gọi đầu tư, xuất nhập khẩu các ngành hàng là thế mạnh của vùng ĐBSCL; đón đầu tạo sự bứt phá khi cầu Cần Thơ, sân Bay Trà Nóc, cụm cảng Bình An – Hậu Giang đi vào hoạt động; chuẩn bị tốt các điều kiện trở thành đô thị loại I vào năm 2009, xứng đáng sẽ trở thành cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông.
Ảnh: Website Chính phủ
Để trở thành trung tâm kinh tế, động lực phát triển của vùng ĐBSCL và của cả nước.
Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác Chính phủ đã bàn về chiến lược, giải pháp để đưa thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch, đào tạo, y tế của vùng ĐBSCL với 17 triệu dân. Theo đó, tại Cần Thơ cần tiếp tục đầu tư phát triển cụm cảng biển, cảng hàng không, nạo vét luồng lạch, đường giao thông liên tỉnh, điện lực…
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Đảng bộ, chính quyền nhân dân TP.Cần Thơ tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị để triển khai thực hiện có hiệu quả cao, đồng thời các Bộ, ngành Trung ương phải có trách nhiệm phối hợp để tạo đà phát triển thành phố, vì Cần Thơ đóng vai trò trung tâm của ĐBSCL, là động lực phát triển cho cả vùng. “Phát triển Cần Thơ, không chỉ cho Cần Thơ mà cho cả vùng và cả nước”, Thủ tướng nói, đến năm 2020, Cần Thơ phải cơ bản là thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, với vị trí trung tâm động lực thúc đẩy vùng ĐBSCL phát triển. Muốn vậy phải thực hiện đồng bộ toàn diện các giải pháp đề ra.
Theo đó, phải chú trọng qui hoạch Cần Thơ là một thành phố công nghiệp, văn minh hiện đại cho cả vùng. Thủ tướng gợi ý thành phố nên qui hoạch một khu đô thị công nghiệp mới hiện đại với chức năng là trung tâm kinh tế, thương mại, là động lực phát triển cho cả vùng, cả nước. Thủ tướng giao Tập đoàn Hàng Hải Việt Nam làm chủ đầu tư xây dựng cụm cảng Cần Thơ. Tập đoàn cần sớm trình Thủ tướng phương án huy động vốn để sớm khởi công trong năm 2007. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo quyết liệt để đến quí III/2007 được khánh thành đưa vào sử dụng, đồng thời tuyến đường Mỹ Thuận – Cần Thơ phải hoàn thành cùng với thời điểm hoàn thành cầu Cần Thơ. Thủ tướng đồng ý bổ sung 130 tỷ để hỗ trợ Cần Thơ phát triển có mục tiêu. Về Quỹ đầu tư phát triển thành phố, Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn Thành phố cách làm, không nên lấy từ nguồn vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
Thủ tướng nhắc nhở tỉnh chú trọng phát triển có trọng điểm, tạo sự đột phá; làm tốt việc đào tạo nguồn nhân lực; đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là trong phát triển môi trường thủy sản; thúc đẩy cải cách hành chính, tạo điều kiện cho nhân dân và doanh nghiệp bỏ vốn sản xuất, kinh doanh; đào tạo bồi dưỡng cán bộ đủ đức đủ tài./.
Việt Đông