Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Tên lửa Antares trước khi phóng. |
![]() |
Chỉ 6 giây sau khi phóng, Antares đã biến thành một một cầu lửa khổng lồ |
Trước thời điểm phóng, NASA cho biết thời tiết "100% thuận lợi" và "không có vấn đề kỹ thuật nào với tên lửa lẫn con tàu vũ trụ được mang theo".
Tuy nhiên, ngay sau khi phóng, tên lửa tiếp tế không người lái đã biến thành một một cầu lửa khổng lồ trên không trung.
Theo Phó Chủ tịch Orbital Sciences, những sự cố kiểu này không phải là hiếm có trong ngành công nghiệp vũ trụ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết hãng này sẽ cùng với Cục Hàng không Liên bang và NASA tiến hành điều tra cụ thể để xác định rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.
Antares là một tên lửa 14 tầng do hãng Orbital Sciences Corp chế tạo. Tên lửa dự kiến đưa tàu vũ trụ chở hàng Cygnus của hãng Orbital tới ISS, mang theo 2.200 kg hàng tiếp tế cho 6 phi hành gia hiện đang sống trên trạm nghiên cứu.
Orbital có một hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD với NASA cho tổng cộng 8 sứ mệnh tiếp tế lên ISS. Chuyến đi hôm qua dự kiến là sứ mệnh thứ 3.
Tuy nhiên, đại diện NASA cho biết các hàng hóa này chưa phải là những thứ tối cần thiết hiện nay cho trạm ISS. Ngoài NASA, cơ quan Hàng không vũ trụ Nga cũng đang tiến hành nhiệm vụ tiếp tế cho các phi hành gia trên trạm ISS.
An Bình