• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Tồn tại loại hạt nhanh hơn tốc độ ánh sáng?

(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học châu Âu cho hay họ đã tìm ra một loại vi nguyên tử có thể di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng, vốn được Einstein khẳng định là vận tốc nhanh nhất.

24/09/2011 08:39

Tín hiệu neutrino trong máy dò

Sau gần sáu tháng tiến hành các thí nghiệm, kiểm tra và thử nghiệm đối với các phân tử hạt nhân siêu nhỏ, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN), có trụ sở tại Thụy Sĩ và phòng thí nghiệm tại Italy, đã kết luận các phân tử hạt nhân neutrinos có thể chuyển động với vận tốc 300.006km/giây, nhanh hơn so với tốc độ của ánh sáng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà vật lý Antonio Ereditato cho biết kết quả này là hoàn toàn bất ngờ đối với các nhà nghiên cứu do trước đó họ không hy vọng có thể tìm ra bất kỳ điều gì đặc biệt hơn đối với các phân tử hạt nhân.

Trước đó, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho nổ một chùm giống tia lazer sản sinh ra hàng tỷ tỷ hạt neutrinos - chính là những phân tử hạt nhân có điện tích rất nhỏ mà chỉ có thể phát hiện khi chúng tập trung thành từng khối.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu trên vẫn rất thận trọng trong tuyên bố của mình và kêu gọi các nhà vật lý thế giới kiểm chứng lại những cơ sở dữ liệu này trước khi công bố chính thức.

Nếu thí nghiệm này được khẳng định, phát minh mới về phân tử hạt nhân sẽ làm thay đổi quan điểm của thế giới về vật lý.

Vào năm 1905, nhà vật lý dừng danh thế giới Albert Einstein đã khẳng định trong thuyết tương đối của ông rằng không gì có thể di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng là 299.792km/s.

Hàng nghìn thí nghiệm đã được thực hiện để đo vận tốc ánh sáng một cách chính xác hơn, nhưng không kết quả nào tìm thấy một hạt phá vỡ ngưỡng nói trên.

Hồng Phong