• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Vụ khủng bố ở Tân Cương: 96 người chết, bắt 215 nghi can

(Chinhphu.vn) - Nhà chức trách cho biết, vụ khủng bố xảy ra tại Tân Cương mới đây đã làm 37 dân thường thiệt mạng, 13 người khác bị thương. Cảnh sát cũng đã nổ súng tiêu diệt 59 phần tử khủng bố, bắt 215 nghi can khác.

03/08/2014 17:52
Cảnh sát Tân Cương diễn tập chống bạo động. Ảnh: Reuters

Khu tự trị Tân Cương đã chính thức thông báo con số thương vong trong vụ khủng bố đẫm máu tại huyện Shache, đáng chú ý con số này lớn hơn rất nhiều so với con số được đưa ra ban đầu.

Theo đó, ngày 28/7 đã xảy ra một vụ khủng bố đẫm máu tại huyện Shache, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Vụ khủng bố đã làm 37 dân thường thiệt mạng, 13 người khác bị thương; 37 xe ô tô bị đốt phá. Cảnh sát cũng đã nổ súng tiêu diệt 59 phần tử khủng bố, bắt 215 nghi can khác.

Đây là con số được đưa ra trong cuộc họp do ông Trương Xuân Hiền, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Khu tự trị Tân Cương chủ trì. Thông báo cho biết, những kẻ khủng bố đã sử dụng dao, búa tấn công trụ sở chính quyền địa phương và đồn cảnh sát, dựng nhiều chướng ngại vật trên đường, tấn công xe ô tô qua lại, sát hại dân thường là người dân tộc Hán đồng thời kích động người Duy Ngô Nhĩ tham gia bạo động.

Cơ quan điều tra cho biết, đây là vụ tấn công có tổ chức, được lên kế hoạch chi tiết, kẻ cầm đầu có tên là Nurmamat, thường xuyên liên hệ với tổ chức hồi giáo ly khai Đông Turkestan, tuyên truyền tư tưởng tôn giáo cực đoan và chủ nghĩa dân tộc ly khai, kêu gọi thánh chiến, huấn luyện thực hiện tấn công khủng bố qua mạng Internet, bước đầu hình thành mạng lưới khủng bố có tổ chức.

Trong thời gian gần đây, để ngăn chặn những hành động khủng bố, Chính phủ Trung Quốc đã tập trung tăng cường an ninh tại Khu tự trị Tân Cương. Tuy nhiên, các vụ tấn công khủng bố vẫn thường xuyên diễn ra với xu hướng ngày càng tinh vi manh động hơn.
PV