(Chinhphu.vn) - Các địa phương miền Trung tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp để phòng chống dịch COVID-19 như dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, hủy bắn pháo hoa, lập chốt kiểm soát biên giới biển...

Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Quảng Ngãi lập 16 chốt kiểm soát biên giới, hủy bắn pháo hoa

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là; thực hiện nghiêm chiến lược "lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng triệt để dập dịch ở bên trong, chữa trị hiệu quả".

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa và các chương trình nghệ thuật trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Ngày 4/2, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi quyết định thành lập 16 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu, cảng biển và Trạm kiểm soát Biên phòng trên khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có 9 chốt kiểm tra tại cảng biển và 7 chốt kiểm tra tại các trạm kiểm soát biên phòng. Các chốt kiểm tra sẽ hoạt động 24/24.

Trước đó, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết định kích hoạt 20 chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra vào của tỉnh trên tất cả các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển. Các chốt kiểm tra sẽ do lực lượng y tế, quân đội và công an giao thông phụ trách thực hiện nhiệm vụ. Tất cả hành khách đi, đến từ vùng có dịch COVID-19 sẽ phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, nếu phát hiện có những triệu chứng bất thường sẽ tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Quảng Bình: Dừng hoạt động các cơ sở dịch vụ không thiết yếu

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn bảo đảm an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân đón tết Nguyên đán an toàn, đầy đủ, vui tươi.

Tỉnh sẽ tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trong đó, tạm thời dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh gồm rạp chiếu phim, quán game, quán internet công cộng, quán karaoke, massage, quán bar, vũ trường...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả hoạt động nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; huy động các lực lượng và đoàn thể đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cấp xã thành lập tổ, phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền, vận động và rà soát, phát hiện trường hợp đi về từ vùng dịch để thông tin cho cơ quan chức năng tổ chức cách ly phù hợp.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Đà Nẵng hồi tháng 1 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đà Nẵng thiết lập lại các chốt kiểm soát liên ngành

Để người dân có thể đón một cái Tết Tân Sửu đầm ấm, an vui, TP. Đà Nẵng huy động cả hệ thống chính trị, các lực lượng, địa phương vào cuộc với tinh thần và quyết tâm cao nhất như trong giai đoạn cả thành phố có dịch hồi tháng 8/2020; sẵn sàng, kịp thời triển khai các phương án, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Thành phố thành lập lại các chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố, sân bay, cảng biển. Tại các quận huyện, xã phường sẽ kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng. Các lực lượng công an khu vực, cán bộ tổ dân phố thường xuyên rà soát, báo cáo rà soát, phát hiện để có biện pháp xử lý, can thiệp y tế, theo dõi sức khỏe phù hợp đối với những người đi qua hoặc đến từ vùng có dịch lưu trú trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây.

Thừa Thiên-Huế tăng cường biện pháp ngăn ngừa dịch COVID-19

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa chỉ đạo các đơn vị, địa phương, các lực lượng tiếp tục triển khai quyết liệt, thường xuyên bám sát nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là “dốc hết sức, làm hết mình để phòng chống dịch, chăm lo Tết cho nhân dân”.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; thực hiện đầy đủ, quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là biện pháp 5K; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như bệnh viện, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn.

Các cấp chính quyền, nhất là tại cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

 Lưu Hương