(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tới dự lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tại thành phố Tuyên Quang.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Tuyên Quang. Ảnh: VOV

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang nghiêm tại trung tâm quảng trường thành phố Tuyên Quang.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao trời biển của Bác đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của toàn dân tộc.

Trong dòng lưu bút tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã ghi: "Trước anh linh Bác kính yêu, chúng con xin nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân đoàn kết phấn đấu xây dựng nước Việt Nam ta hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh góp phần xứng đáng vào sự nghiệp Cách mạng thế giới như lòng mong muốn của Người".

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đã trồng cây lưu niệm tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Tuyên Quang được thiết kế hình chữ Đinh với 3 gian,  2 chái và 2 gian hậu cung với diện tích 155m2. Nếu tính cả tầng hầm, phần sân, đường lên xuống, chòi nghỉ thì Đền có quy mô lên tới 615 m2 trong tổng thể khuôn viên là 2.300 m2.

Đền được làm chủ yếu bằng gỗ lim, đá xanh tự nhiên, ngói mũi hài nâu đỏ. Nghệ nhân giỏi từ các làng nghề nổi tiếng được nhà thầu chọn lựa kỹ, mời về thi công, bảo đảm chất lượng và mỹ thuật của công trình.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đúc bằng chất liệu đồng, cao 1,72 m, nặng 1,4 tấn do Công ty TNHH Dương Bá Mạnh đảm nhiệm thi công.

Tượng Bác và các ban thờ trong Đền đều được bố trí theo phong tục truyền thống của người Việt. Đền có chuông thỉnh, bàn ghi lưu bút cho các đoàn du khách.

PV