(Chinhphu.vn) – Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã trở thành kênh cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ trên Internet, xứng đáng là “cầu nối trực tuyến” chủ lực tạo nên dấu ấn về quyết tâm và nỗ lực xây dựng  “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân”.

Đây là ý kiến của lãnh đạo của một số bộ, ngành khi trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày Trang tin điện tử Chính phủ (nay là Cổng Thông tin điện tử Chính phủ) hoà mạng internet (10/1/2006-10/1/2021).

Phát huy thế mạnh truyền thông chính sách

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nhận định, Cổng TTĐT Chính phủ có thế mạnh truyền thông chính sách, trong đó có lượng lớn thông tin về các cơ chế, chính sách về tài chính, kinh tế. Đối với Bộ Tài chính, trong những năm qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ luôn là một trong những cơ quan thông tấn báo chí phối hợp hợp tác tuyên truyền tích cực và hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn. Ảnh:VGP.

Đã có nhiều tin, bài, phóng sự, chuyên đề tuyên truyền đậm nét về các cơ chế, chính sách mới của ngành tài chính, từ khâu dự thảo đến khi đi vào thực tiễn cuộc sống, đồng thời đây cũng là kênh thông tin quan trọng tiếp nhận những ý kiến phản ánh đa chiều đối với các cơ chế, chính sách của ngành tài chính.

Mới đây, trong năm 2020, trước tình hình nền kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Tài chính ban hành rất nhiều chính sách tài khóa linh hoạt, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.
"Trong bối cảnh đó, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đăng tải chính xác, kịp thời những chính sách này, giúp cho công tác tuyên truyền cơ chế chính sách của ngành tài chính đến được với doanh nghiệp, người dân nhanh chóng và sâu rộng hơn", Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nói.

Về lĩnh vực cải cách hành chính, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn chia sẻ, trong những năm qua, Bộ Tài chính cũng thực hiện nhiều cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành tài chính. Theo chỉ số cải cách hành chính (PAR index) được Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố tháng 5/2020, Bộ Tài chính tiếp tục xếp vị trí thứ 2 về cải cách hành chính. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Bộ Tài chính nằm trong top 3 bộ đứng đầu về xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính.
Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho rằng, Bộ Tài chính có được những kết quả trên một phần là nhờ có sự đồng hành tích cực của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Các thông tin về cải cách hành chính và dịch vụ công trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã góp phần tạo nên nguồn tài nguyên thông tin quan trọng từ Bộ Tài chính đến với doanh nghiệp, người dân.

“Tôi hy vọng ở “tuổi 15”, với sự tiến bộ ngày càng nhanh chóng của hoạt động kinh tế, thương mại đầu tư cũng như thông tin truyền thông trên thế giới, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục phát huy những bản sắc, thế mạnh vốn có, tận dụng tốt các công nghệ mới, để tiếp tục là cầu nối giúp đưa các chủ trương, chính sách mới vào cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế xã hội đất nước như các mục tiêu của Đảng, Nhà nước đã đặt ra”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nói.

Đẩy mạnh phối hợp, lan toả mạnh hơn trước làn sóng chuyển đổi số

Dưới góc độ ngân hàng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, khởi đầu là Website Chính phủ, đã làm được nhiều việc có ý nghĩa cho Chính phủ, cho nhân dân và đất nước; trở thành kênh cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ trên Internet, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đem lại nhiều tiện ích cho các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, hình thành nhịp cầu trực tuyến gắn bó mật thiết Chính phủ với nhân dân. 

Lãnh đạo NHNN đánh giá, những nội dung được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ rất đa dạng, phản ánh nhanh, kịp thời toàn bộ hoạt động của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Các thông tin nhanh, chính xác, thể hiện tính minh bạch trong điều hành của Chính phủ.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh:VGP.

Phó Thống đốc NHNN đánh giá cao đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có trình độ năng lực tổng hợp, phân tích và hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nhờ đó thông tin được khai thác, cung cấp và đăng tải bảo đảm kịp thời, chuẩn xác, tạo hiệu ứng tích cực cho người đọc và xã hội.

Do có chất lượng tin bài rất tốt, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn có vai trò định hướng cho các cơ quan báo chí, truyền thông khác để tạo tính thống nhất, minh bạch trong việc tuyên truyền cơ chế, chính sách của Đảng, Chính phủ nói chung cũng như sự điều hành chuyên ngành của NHNN nói riêng, góp phần tạo niềm tin, đồng thuận của người dân và doanh nghiệp.

Trong triển khai dịch vụ công, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích, góp phần nâng cao hiểu biết về các chính sách và quy định pháp luật cho người dân, doanh nghiệp.

Một lĩnh vực khác mà Cổng TTĐT Chính phủ đã làm tốt là công tác tổ chức họp báo của Chính phủ.  Thông qua các buổi họp, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã truyền tải nhanh chóng, kịp thời về các quan điểm, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành chức năng, giải đáp các vấn đề nóng được báo chí và người dân quan tâm, góp phần định hướng dư luận.

“Việc cung cấp thông tin đầy đủ, việc điều hành hỏi đáp tại họp báo Chính phủ cho thấy Chính phủ chúng ta rất chủ động cởi mở, tự do ngôn luận, công khai, minh bạch… Qua đó góp phần gia tăng niềm tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường vĩ mô của Việt Nam”, Phó Thống đốc phân tích. 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú góp ý, với vai trò, vị thế của mình, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần tăng cường các hoạt động như: Ký kết hợp tác thông tin với các bộ ngành, tổ chức trao đổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề… để cùng tuyên truyền các hoạt động chuyên môn của các bộ, ngành tạo hiệu ứng xã hội lan toả rộng hơn.

“Tôi hy vọng, trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng của thời đại thông tin, làn sóng chuyển đổi số. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục có các bước phát triển nhanh, bền vững, đặc biệt đổi mới về hạ tầng, công nghệ, giao diện ngày càng thân thiện hơn, phát huy thế mạnh tuyên truyền, phân tích chính sách, là “cầu nối trực tuyến chủ lực”  phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đem lại nhiều tiện ích cho các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú kỳ vọng.

Ngày 6/1/2021, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày Trang tin điện tử Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tiền thân của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ) hoà mạng internet toàn cầu (10/1/2006-10/1/2021).

Huy Thắng