(Chinhphu.vn) - Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2014 quy tụ gần 400 gian hàng triển lãm đại diện cho nhiều làng nghề truyền thống, các nghệ nhân Hà Nội như gốm sứ, mây tre đan, thêu, dệt, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng…

Lễ cắt băng khai mạc Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2014. Ảnh: Huy Anh
Tối 9/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc “Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014 - Tinh hoa hội tụ”.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội có khoảng 1.000 làng nghề, trong đó có 300 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống, có 47/52 nghề có mặt trên toàn quốc với nhiều địa danh nổi tiếng có các sản phẩm thủ công độc đáo hấp dẫn du khách.

Những năm gần đây, ngành du lịch Thủ đô đã có bước khởi sắc, năm 2013 Thủ đô đón trên 2,5 triệu lượt khách quốc tế, gần 14 triệu lượt khách nội địa; trong 9 tháng đầu năm 2014, khách quốc tế đến Hà Nội trên 2 triệt lượt. Kết quả này có sự đóng góp đáng kể của du lịch làng nghề Hà Nội với các thương hiệu nổi tiếng Lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, mây tre đan Phú Vinh… đó thực sự là bước phát triển của du lịch Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh tham quan các gian hàng tại Liên hoan. Ảnh: Huy Anh

Tuy nhiên, du lịch Thủ đô vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, chưa hình thành được sản phẩm độc đáo, hấp dẫn du khách. Vì vậy, việc tiếp tục phát triển, quảng bá sản phẩm du lịch làng nghề thông qua các cuộc triển lãm, hội chợ, các chương trình phát triển nghề truyền thống là việc làm thường xuyên, là hoạt động thúc đẩy du lịch làng nghề phát triển.

Liên hoan cũng là hoạt động cụ thể hóa việc phát triển du lịch làng nghề để bảo tồn và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Cũng là cơ hội tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác phát triển về văn hóa-du lịch giữa các doanh nghiệp làng nghề, doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Với gần 400 gian hàng được thiết kế hài hòa, mô phỏng một không gian làng nghề truyền thống, mang đậm dấu ấn đặc trưng của Hà Nội, Liên hoan được chia thành 8 khu vực như: Khu làng nghề truyền thống; khu trưng bày của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành bạn và làng nghề trong nước; khu ẩm thực; khu triển lãm sản phẩm du lịch, khu trò chơi dân gian; khu thông tin quảng bá du lịch của TP. Hà Nội…

Ảnh: Huy Anh

Nét đặc biệt của Liên hoan năm nay là được tổ chức quy mô lớn với nhiều nét mới, từ số lượng đơn vị, gian hàng tăng hơn năm trước đến với sự tham gia của 194 đơn vị, 42 làng nghề truyền thống tiêu biểu, 22 tỉnh, thành phố, 14 doanh nghiệp và đơn vị ẩm thực, 15 gian hàng ẩm thực Hàn Quốc giới thiệu các món ăn đặc sắc của nước bạn.

Trong khuôn khổ Liên hoan cũng diễn ra hoạt động tôn vinh một số làng nghề truyền thống, các nghệ nhân tiêu biểu; hoạt động thao diễn của các nghệ nhân; hoạt động ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các hiệp hội, hội nghề nghiệp nhằm tăng cường mối liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa hai lĩnh vực du lịch và làng nghề Hà Nội; tổ chức các chương trình văn nghệ như hát văn, hát xẩm, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, trình diễn võ thuật và các trò chơi dân gian truyền thống (cây đu, nhảy dây tập thể, đập niêu đất, đi cà kheo đá bóng, đi xe đạp chậm, nhảy bao bố…).

Tại Liên hoan, các doanh nghiệp du lịch, khách sạn và hàng không cũng phối hợp giới thiệu, chào bán các chương trình du lịch kích cầu cũng như các tour chuyên đề về phố nghề, làng nghề của Hà Nội.

Là sự kiện du lịch thường niên của TP. Hà Nội, Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống năm 2014 càng thêm ý nghĩa khi được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô với mục đích góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Huy Anh