(Chinhphu.vn) - Mới đây, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ quan BHXH TPHCM đã phát hiện trường hợp bệnh nhân tại thành phố này đi khám chữa bệnh BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Sáng nay (24/3), BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết đã thông báo tới Sở Y tế TPHCM và một số cơ sở khám chữa bệnh về nội dung này và đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K. đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1/1 đến 8/3/2021, bệnh nhân này có số lần khám chữa bệnh BHYT lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân là hơn 60 triệu đồng. Bệnh nhân K. đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau, như BV Gò Vấp (17 lần), BV Quận 7 (11 lần), BV Thủ Đức (10 lần)…

Ông Phan Văn Mến cho biết, cơ quan BHXH TPHCM cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Các cơ sở không phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Đại diện BHXH TPHCM nhấn mạnh, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT. Ví dụ, những trường hợp mắc bệnh mạn tính, trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh BHYT nhiều lần trong năm.

Tuy nhiên, qua Hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ quan BHXH đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến. Những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Vì vậy, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT.

Hiền Minh