(Chinhphu.vn) - Ngày 23/5 tới sẽ diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày hội của non sông cũng là ngày hội của những người công nhân vùng mỏ, cùng với lá phiếu của mình đóng góp cho thành công của của cuộc bầu cử sắp tới.
Công nhân vùng mỏ háo hức trông chờ ngày bầu cử
Tại Quảng Ninh hiện có gần 90.000 công nhân, lao động ngành than. Với đặc thù luôn phải bảo đảm 3 ca làm việc liên tục, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp để mọi người lao động đều được tham gia bầu cử. Việc tuyên truyền để tất cả công nhân, lao động ngành than có thể thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đang được đẩy mạnh.

Anh Phạm Văn Đoái, thợ lò khai thác than cùng phần lớn đồng nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau đều đang tạm trú tại thành phố Hạ Long, cho biết, từ nhiều ngày trước, các cán bộ tổ dân phố đã tới rà soát, lập danh sách cử tri nơi cư trú.

Anh Đoái chia sẻ, những nội dung thông tin liên quan đến bầu cử đã được cơ quan phổ biến tới từng phân xưởng. Trên cương vị Bí thư đoàn Thanh niên, anh Đoái cũng tuyên truyền tới anh em đồng nghiệp tại nơi cư trú hiểu và nắm rõ về quyền hạn, nghĩa vụ mà mình được thực hiện trong quá trình bầu cử. “Đúng ngày 23/5, chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian phù hợp để đi bầu cử đúng thời gian, địa điểm theo quy định", anh Đoái nói.

Khắp các trụ sở, khu tập thể các đơn vị ngành than cho tới mặt bằng khai trường, phân xưởng đều trang hoàng các băng rôn, biểu ngữ mang hình ảnh người công nhân với lá phiếu trên tay. Để phổ biến sâu rộng ý nghĩa của ngày bầu cử đến từng công nhân, các phân xưởng, phòng ban còn lồng ghép trong các cuộc họp chuyên môn, giao ca, các buổi sinh hoạt của công đoàn, đoàn thanh niên. Cùng với đó, các đơn vị phối hợp với địa phương nơi đóng chân chuẩn bị điều kiện cần thiết, niêm yết danh sách cử tri, bố trí điểm bầu cử tại các khu tập thể công nhân, trang trí khánh tiết, bố trí nhân lực hỗ trợ...

Thợ lò Phạm Đình Khuê thuộc Công ty CP Than Núi Béo cho biết, anh đặc biệt kỳ vọng vào những người ứng cử là đại diện của ngành than, sẽ là người nói lên tâm tư, nguyện vọng của người công nhân vùng mỏ. Trong quá trình tiếp xúc cử tri sắp tới, anh và đồng nghiệp sẽ lắng nghe chương trình hành động của người ứng cử, từ đó tìm ra được những đại biểu tiêu biểu, xuất sắc nhất.

"Tôi sẽ nghiên cứu và lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng nhất để bỏ phiếu. Phân xưởng và công ty cũng đã đề ra khẩu hiệu là 100% cán bộ công nhân lao động trong công ty đều đi bỏ phiếu", anh Khuê cho biết.

Với đặc thù luôn phải bảo đảm ổn định sản xuất với 3 ca làm việc liên tục, các đơn vị ngành than đã xây dựng kế hoạch bố trí cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động vừa tham gia duy trì hoạt động sản xuất nhưng vẫn bảo đảm tốt công tác bầu cử. Các đơn vị cũng tăng cường phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương để làm tốt công tác an ninh trật tự và công tác quản lý khai trường trước, trong và sau đợt bầu cử.

Quản đốc công trường vỉa 14 Công ty CP Than Núi Béo Nguyễn Văn Ném cho biết, đơn vị anh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ 100% công nhân đi bỏ phiếu: "Khai trường cũng rất gần với địa bàn dân cư, phương tiện đi lại thuận lợi. Chúng tôi sẽ sắp xếp phương án tổ chức sản xuất cụ thể để bảo đảm 3 ca khép kín và đủ lao động ở các vị trí. Khi ấy, ngày bầu cử sẽ thực sự như một ngày hội, mọi người đều hồ hởi phấn khởi bỏ lá phiếu của mình, lựa chọn những đại biểu xứng đáng".

Nhiều đơn vị khai thác than của Tập đoàn TKV trên địa bàn Quảng Ninh cũng đã tổ chức thi đua lao động sản xuất lập thành tích cao nhất chào mừng Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống cho người lao động và phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Ngày hội của non sông cũng là ngày hội của những người công nhân vùng mỏ, cùng với lá phiếu của mình đóng góp cho thành công của của cuộc bầu cử sắp tới.

Trường Giang- Linh Đan