(Chinhphu.vn) - Không chỉ là giải thưởng chuyên đề mang tính tổng kết của Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng còn để tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, mà các tác giả đã đề cập trong những tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo.

Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc về đề tài biên giới, biển đảo. Ảnh: Báo Nhân dân
Ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng sáng tác về biên giới và biển đảo (đợt 1) năm 2020 cho 44 tác giả có tác phẩm về đề tài này từ năm 1975 đến nay.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khẳng định, đây là giải thưởng chuyên đề mang tính tổng kết của Hội Nhà văn Việt Nam nhằm tôn vinh các tác giả có sáng tác chất lượng về biên giới và biển đảo. Và quan trọng hơn, giải thưởng nhằm tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, mà các tác giả đã đề cập trong những tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo.

Qua các tác phẩm, có thể thấy rõ các tác giả đã có ý thức rất sớm về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, lặng lẽ, âm thầm sáng tác, thể hiện tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc, đem lại những tác phẩm giá trị, chân thực, có tính dự báo cao và trở thành những “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Các tác giả, tác phẩm và tập thể được tôn vinh, trao giải thưởng đợt 1 có chất lượng nội dung tốt, cách tiếp cận tinh tế, sâu sắc, nhiều tác phẩm đã chinh phục được bạn đọc, đoạt nhiều giải thưởng văn chương uy tín của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, Hội Nhà văn Việt Nam…

Trong lần trao giải thưởng sáng tác về biên giới và biển đảo lần đầu tiên này, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao hai hệ thống giải gồm giải Tôn vinh dành cho các tác giả có tác phẩm đã được trao giải trong những cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật từ năm 1975 đến nay và giải thưởng dành cho tác giả có tác phẩm văn học viết về biên giới và biển đảo chưa dự thi, chưa đoạt giải ở các cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật trước đây.

12 tác phẩm được trao giải Tôn vinh gồm: Không phải trò đùa (Khuất Quang Thụy) Huyền thoại tàu không số (Đình Kính), Trường Sa kỳ vĩ và gian lao (Sương Nguyệt Minh), Biển xanh màu lá (Nguyễn Xuân Thủy), Trường Sa trong mắt trong (Nguyễn Mạnh Hùng), Nậm Ngặt mây trắng (Nguyễn Hùng Sơn), Tình không biên giới (Kim Quyên), Tổ quốc nhìn từ biển (Nguyễn Việt Chiến), Đảo chìm, Hơi thở rừng hồi (Vương Trọng), Sóng trầm biển dựng (Đoàn Văn Mật), Hạ thủy những giấc mơ (Nguyễn Hữu Quý), Nơi khôn thiêng của biển (Nguyễn Hữu Quang).

Cùng với đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao các giải nhất, nhì, ba cho 32 tác giả có tác phẩm văn học viết về biên giới và biển đảo chưa dự thi, chưa đoạt giải ở các cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật trước đây, trong đó, giải nhất thuộc về các tác phẩm: Đảo chìm Trường Sa (Trần Đăng Khoa), Mình và họ (Nguyễn Bình Phương), Ba phần tư trái đất (Thi Hoàng), Từ biển mà đi, Thơ viết về biển, Mộ gió (Trịnh Công Lộc).

Hội cũng đã trao 7 giải tập thể cho các đơn vị có nhiều đóng góp trong việc phổ biến, tuyên truyền các tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo, gồm: Báo Văn nghệ, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Nhà văn và tác phẩm, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Website Hội Nhà văn Việt Nam (Vanvn.net), Tạp chí Thơ, Tạp chí Hồn Việt.