(Chinhphu.vn) - Sau Hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu với báo chí. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thưa Ngài Chủ tịch Ủy ban châu Âu,

Thưa Quý vị và các bạn,

Ngài Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Manuel Barroso và tôi đã có cuộc hội đàm rất thành công. Chúng tôi đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) trên các lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến giáo dục, khoa học công nghệ…

Chúng tôi rất hài lòng trước những phát triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ Việt Nam-EU thời gian qua. EU đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và EU, tôi và Ngài Chủ tịch đã nhất trí về một số định hướng lớn trong quan hệ gồm: duy trì tiếp xúc, tăng cường tham vấn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU hợp tác đầu tư, kinh doanh, tập trung trong những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh như thông tin-truyền thông, khoa học-công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, biến đổi khí hậu...

Về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, Ngài Chủ tịch EC Manuel Barroso và tôi cùng đánh giá đây là Hiệp định quan trọng, có thể giúp hai bên giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay và trong tương lai. Chúng tôi cũng nhất trí tăng cường hoàn tất đàm phán để có thể ký EVFTA trong một vài tháng tới với mục tiêu đạt một Hiệp định có tầm vóc, trong đó tính tới sự chênh lệch trình độ phát triển và dành cho Việt Nam sự đối xử linh hoạt. Tôi cũng đã đề nghị EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cùng thời điểm hai bên kết thúc đàm phán EVFTA.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch EC và tôi nhân dịp này ra Tuyên bố chung về định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Tôi tin tưởng EVFTA cùng với PCA sẽ là những trụ cột chính trị và kinh tế vững chắc để quan hệ hợp tác Việt Nam-EU ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng và mong đợi của cả hai bên.

Bên cạnh các vấn đề song phương, chúng tôi cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, nhất là hợp tác ASEAN-EU và hợp tác trong khuôn khổ Cấp cao Á-Âu (ASEM).

Với tư cách nước Điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đánh giá cao đóng góp của EU trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tham gia hợp tác Mekong-Danube. Việt Nam ủng hộ sự tham dự sâu, rộng của EU vào các vấn đề khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy hai bên hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU. Hai bên đặc biệt hoan nghênh cấp cao không chính thức ASEAN-EU lần đầu tiên,  được tổ chức tại Milan, bên lề ASEM 10.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi đã cảm ơn Ủy ban Châu Âu về cam kết dành cho Việt Nam 400 triệu Euro viện trợ phát triển giai đoạn 2014-2020. Lễ ký cam kết tài trợ này vừa diễn ra. Tôi cũng đã khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với EU trong tất cả các lĩnh vực, đề nghị EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam để nhanh chóng có khuôn khổ chính thức triển khai toàn diện mối quan hệ hợp tác này.

Tôi và Ngài Chủ tịch Manuel Barroso cũng nhất trí ASEM cần quan tâm đến vấn đề an ninh khu vực và sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không và ở Biển Đông. Ngài Chủ tịch đã khẳng định phản đối các hành động đơn phương, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; kêu gọi các bên liên quan nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Xin cảm ơn./.