(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 69 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tối 28/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi tiệc.
Thưa Ngài Jorge Rondon Ucategui, Đại sứ Cộng hòa Bolivar Venezuela, Quyền Trưởng đoàn Ngoại giao,

Thưa các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội

Thưa Quý Bà, Quý Ông,

Thưa các bạn,

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý - những người bạn thân thiết - đã tới dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 69 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, đã đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt 69 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, dũng cảm, kiên cường vượt khó khăn, gian khổ  để giữ gìn nền độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, tiến bộ trong khu vực và trên thế giới.

Thưa Quý vị và các bạn,

Thế giới đang đứng trước những vận hội to lớn bởi những thành tựu kỳ diệu của khoa học và công nghệ. Xu thế tự do hóa kinh tế-thương mại-đầu tư phát triển mạnh mẽ. Nền kinh tế thế giới tuy còn khó khăn nhưng đã phục hồi rõ nét. Trong khi đó, tình hình chính trị-an ninh quốc tế có những diễn biến phức tạp, khó lường, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh đó, với sự hợp tác, đồng hành của các nước và các tổ chức quốc tế, có thể khẳng định kinh tế Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển vững chắc hơn, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 5,54%, cao hơn cùng kỳ 2 năm trước. Tái cơ cấu kinh tế có những chuyển biến và kết quả tích cực. Thể chế pháp luật và chính sách tiếp tục được hoàn thiện. Chính trị-xã hội ổn định vững chắc. Chủ quyền quốc gia và môi trường hòa bình, ổn định được giữ vững. Hội nhập quốc tế được triển khai sâu rộng, tạo ra những động lực mới cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, sự phát triển của đất nước gắn liền với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Đối thoại, hợp tác, tôn trọng lợi ích của nhau trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung là nền tảng, phương cách căn bản và hiệu quả nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển cho tất cả các nước.

Với tinh thần đó, Việt Nam luôn làm hết sức mình đóng góp tích cực và trách nhiệm vào các vấn đề an ninh, phát triển chung của khu vực và thế giới. Chúng tôi quyết tâm cùng với các nước thành viên ASEAN khác đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy hình thành cấu trúc khu vực do ASEAN giữ vai trò trung tâm, đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế và xây dựng các chuẩn mực ứng xử chung ở khu vực.

Việt Nam đã bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, nỗ lực cùng các nước hoàn thành trọng trách tại một số cơ chế, tổ chức quan trọng như Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Hội đồng Thống đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Ủy ban Di sản thế giới của Tổ chức UNESCO.

Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do mới với các đối tác quan trọng, làm cho tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Thưa Quý vị và các bạn,

Trong không khí trang trọng tối nay, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân các nước, các đối tác và bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam những tin cậy, sẻ chia, ủng hộ quý báu và sự hợp tác có hiệu quả trong suốt thời gian qua.

Thưa Quý vị,

Tôi muốn nhấn mạnh rằng vai trò cao cả và quan trọng của các bạn trên cương vị Đại diện của các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Các bạn là những nhịp cầu kết nối đất nước, tổ chức của các bạn với Việt Nam chúng tôi. Tôi rất mong các bạn tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò và sứ mệnh đặc biệt của mình. Tôi cũng mong và tin tưởng rằng những ngày các bạn và gia đình sinh sống và làm việc tại Việt Nam là những ngày tràn đầy tình cảm ấm áp và những kỷ niệm tươi đẹp.

Trên tinh thần đó, tôi trân trọng đề nghị Quý vị và các bạn cùng tôi nâng cốc:

Vì hòa bình, hạnh phúc và phồn vinh của nhân dân và đất nước Việt Nam!

Vì quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức quốc tế!

Vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng!

Xin chúc tất cả các Quý vị và các bạn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt./.