(Chinhphu.vn) – Chiều 28/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ bế mạc cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (IchO 2014). Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

Hà Nội, Việt Nam, ngày 28-07-2014

Thưa Giáo sư Peter Wothers, Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học Quốc tế,

Thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý,

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến,

Hôm nay, tôi rất phấn khởi vui mừng đến dự buổi Lễ bế mạc Cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tổ chức tại Việt Nam. Thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đến từ 77 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự Cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình - tươi đẹp và mến khách.

Thưa quý vị,

Hóa học là một trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Những thành tựu của khoa học hóa học đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của nhân loại. Khoa học hóa học đã có lịch sử phát triển lâu dài với những đóng góp của nhiều nhà khoa học tài năng, trí tuệ thiên tài, trong đó có nhà bác học vĩ đại Mendeleev với Bảng tuần hoàn hóa học nổi tiếng, tạo nền tảng cho quá trình phát triển của ngành khoa học hóa học. Nhiều thế hệ các nhà khoa học hóa học ngày càng đi sâu nghiên cứu và kết hợp với các ngành khoa học khác phát triển thêm nhiều lĩnh vực khoa học mới, ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của khoa học hóa học vào đời sống con người.

Trong Kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu. Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học.

Thưa quý vị,

Để phát triển khoa học hóa học rất cần những con người tài năng với niềm đam mê mãnh liệt trong nghiên cứu sáng tạo. Cuộc thi Olympic hóa học quốc tế cũng là dịp để phát hiện những tài năng, đồng thời tôn vinh và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học hóa học. Chính vì vậy, đây thực sự là niềm vinh dự đối với Việt Nam chúng tôi - quốc gia được đăng cai tổ chức cuộc thi tài năng quốc tế trong lĩnh vực hóa học đối với học sinh phổ thông của các quốc gia trên thế giới.

Trong những ngày qua, các cơ quan của Việt Nam, trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã tạo điều kiện tốt nhất để tất cả các đoàn học sinh tham dự cuộc thi thể hiện hết sức mình, giành được những kết quả cao nhất, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi em học sinh, mỗi đoàn học sinh và đem về niềm vinh dự, niềm tự hào cho quê hương, đất nước mình. Cuộc thi cũng là môi trường tốt để các em học sinh học hỏi lẫn nhau và chia sẻ niềm đam mê khoa học. Đồng thời, qua tham quan thắng cảnh và tiếp xúc với những người dân bình dị, yêu chuộng hòa bình – tôi hy vọng rằng, hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam sẽ là những ký ức tốt đẹp lắng sâu trong mỗi em học sinh và trong các vị khách quý.

Thưa quý vị và các em học sinh thân mến

Tôi nhiệt liệt chúc mừng những thành công mà các em, các đoàn đã đạt được sau những ngày tranh tài căng thẳng và hào hứng. Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này - một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng. Tất cả các em đều đã vượt qua những thử thách của cuộc thi và đã có những ngày tốt đẹp tụ hội bên nhau trong tình bạn và tình đoàn kết quốc tế thân ái, hữu nghị.

Tương lai của thế giới này thuộc về thế hệ của các em. Tôi tin rằng nhiều em tham dự kỳ thi lần này sẽ trở thành những nhà khoa học xuất sắc, những nhà lãnh đạo, quản lý tài năng, thành đạt,… cống hiến thiết thực cho sự thịnh vượng của đất nước mình, góp phần cho hợp tác phát triển giữa các quốc gia, các dân tộc và mang lại hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc cho nhân loại.

Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và cám ơn vai trò quan trọng của Ủy ban Olympic Hóa học Quốc tế và Ngài Chủ tịch. Tôi biểu dương sự nỗ lực và phối hợp hiệu quả của Bộ Giáo dục Đào tạo, của Ban Tổ chức, các trường đại học và các cơ quan, địa phương trong tổ chức thành công cuộc thi Olympic Quốc tế Hóa học lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam.

Một lần nữa tôi xin chúc mừng thành công của cuộc thi. Chúc các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh luôn tràn đầy hạnh phúc và thành công với những ước mơ khoa học cao quý của mình.

Xin cảm ơn.