(Chinhphu.vn) - Mỗi lần làm thủ tục xin gia hạn chứng chỉ hành nghề trên, cá nhân phải nộp một khoản lệ phí là 200.000 đồng/1giấy chứng chỉ và phải mất thời gian, công sức để thực hiện thủ tục. Nếu cho phép giấy chứng chỉ hành nghề có giá trị sử dụng vô thời hạn sẽ giúp cá nhân tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức.

Người đề nghị cấp chứng chỉ buôn bán thuốc bảo vệ thực vật sẽ không phải nộp sơ yếu lý lịch - Ảnh minh họa

Mặt khác, theo quy định hiện hành, trước khi chứng chỉ hành nghề hết hạn, người có chứng chỉ hành nghề phải tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và văn bản pháp luật mới (khoảng từ 1 đến 3 tháng) do Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức để gia hạn chứng chỉ hành nghề cho 3 năm tiếp theo.

Theo Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, nếu thay thế thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề này bằng biện pháp yêu cầu người có chứng chỉ định kỳ hàng năm phải tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và văn bản pháp luật mới thì việc quy định chứng chỉ hành nghề có giá trị vô thời hạn sẽ càng có giá trị thuyết phục.

Nên bỏ yêu cầu nộp sơ yếu lý lịch của người đề nghị cấp chứng chỉ

Trong thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục này, Tổ công tác cho rằng chỉ cần quy định rõ yêu cầu nộp bản sao (photocopy) không cần có chứng thực sao y bản chính của bằng tốt nghiệp trung cấp nông, lâm nghiệp trở lên (chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, sư phạm nông nghiệp) hoặc giấy chứng nhận đã tham dự lớp học chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cấp tổ chức. Khi nộp hồ sơ người đến làm thủ tục chỉ cần mang bản gốc để đối chiếu.

Tổ công tác cho rằng việc yêu cầu cung cấp bản sao chứng nhận sao y bản chính bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên như hiện nay là không cần thiết, vì để xác thực bản sao thì cán bộ cơ quan hành chính chỉ cần kiểm tra, đối chiếu bản sao với bản gốc là đủ. Bỏ yêu cầu này sẽ giảm được thời gian và chi phí cho cá nhân xin cấp chứng chỉ.

Bên cạnh đó, nên bỏ yêu cầu về sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương) của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Đây là yêu cầu không cần thiết. Vì bản sơ yếu lý lịch cung cấp nhiều thông tin chi tiết về người xin cấp chứng chỉ, nhưng lại không cần thiết với cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện thủ tục này (ví dụ: thông tin về người thân, thông tin về quá trình học tập và công tác của người xin được cấp chứng chỉ, v.v...). Ngoài ra, phần xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc doanh nghiệp quản lý người đề nghị cấp chứng chỉ trên bản sơ yếu lý lịch chỉ là xác nhận về địa chỉ cư trú hoặc nơi công tác; thông tin xác nhận này cũng là không cần thiết.

Trường hợp cơ quan hành chính cần có bằng chứng để chứng minh rằng người xin cấp chứng chỉ đã đủ 18 tuổi trở lên thì có thể kiểm tra thông tin về tuổi tác thông qua một trong những loại giấy tờ do người đó nộp như sau: bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên, giấy chứng nhận đã tham gia lớp học chuyên môn thuốc  bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp.

Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp chỉ xác nhận sức khỏe của cá nhân tại thời điểm được cấp, không có giá trị xác nhận trong cả quá trình hành nghề sau khi được cấp chứng chỉ. Để đảm bảo cá nhân đạt yêu cầu về sức khỏe trong quá trình hoạt động hành nghề cần phải dựa vào công tác kiểm tra, giám sát (hậu kiểm). Bên cạnh đó, theo Luật Lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm kiểm tra sức khỏe của người lao động khi tuyển dụng và định kỳ theo quy định. Do đó, Tổ công tác đề xuất bãi bỏ yêu cầu Giấy khám sức khỏe trong thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục này.

Phân cấp nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề

Tổ công tác đề xuất phân cấp nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo chuyên môn thuốc bảo vệ thực vật cho các cơ quan chuyên môn về Bảo vệ thực vật cấp huyện.

Vì các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật do tính chất đặc thù nên chủ yếu ở các địa bàn huyện, xã, cách xa trung tâm tỉnh, thành phố. Trong khi đó khi cần cấp giấy chứng chỉ hành nghề hoặc tham gia lớp tập huấn lại phải lên Chi cục Bảo vệ thực vật ở trung tâm tỉnh và việc đi lại không thuận lợi. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ không có chứng chỉ hành nghề.

Hơn nữa, việc phân cấp nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo chuyên môn thuốc bảo vệ thực vật cho các cơ quan chuyên môn về bảo vệ thực vật cấp huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân trong quá trình thực hiện, đảm bảo quản lý có hiệu quả hơn đối với hoạt động buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

Chứng chỉ hành nghề sẽ có giá trị trên toàn quốc

Hiện nay, quy định chứng chỉ hành nghề có giá trị hành nghề trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã cấp là điều không hợp lý. Vì để đạt được các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề, cá nhân ở bất kỳ địa phương nào cũng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn như nhau. Mặt khác, căn cứ chủ yếu để xem xét cấp chứng chỉ hành nghề (là bằng cấp chuyên môn và giấy chứng nhận đã tham dự lớp học chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật) thì lại có giá trị trên toàn quốc.

Và nếu chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật được quy định lại là có giá trị vô thời hạn thì kéo theo thủ tục gia hạn chứng chỉ này như đang thực hiện hiện nay của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ được bãi bỏ.

Chí Kiên