(Chinhphu.vn) - Sau một tháng rưỡi, dự án GO-IXE mới được Sở KHCN TPHCM “xác nhận đã nhận được hồ sơ”, trong khi tham gia tìm kiếm đầu tư từ Facebook Start, GO-IXE ngay lập tức nhận được câu trả lời chỉ sau 13 ngày, với số hỗ trợ tương đương 40 nghìn USD.

Những gì mà người khởi nghiệp cần không chỉ là vốn liếng, cộng sự hay thị trường đầu ra, với các startups, khởi nghiệp còn là cuộc đua gian nan khi phải chấp nhận đối mặt với rất nhiều thủ tục hành chính và chính sách tương tự như những doanh nghiệp lâu năm.

Sinh viên khởi nghiệp: Mới chỉ là cuộc chơi dang dở

Phong trào sinh viên lập dự án khởi nghiệp đã không còn quá xa lạ với nhiều trường đại học tại TPHCM. Nhưng để tìm được một startup thành công từ lúc đặt móng xây nền với những viên gạch đầu tiên trên ghế giảng đường quả là không dễ. So bó đũa, chọn cột cờ, cuối cùng thì các cuộc thi khởi nghiệp tất nhiên vẫn chọn được dự án để trao giải.

Cuộc thi khởi nghiệp tại ĐH Kinh tế Luật thuộc ĐHQG TPHCM, một trong những cơ sở đào tạo tiên phong trong phong trào khởi nghiệp, đã bước sang năm thứ 6. Thế nhưng khi được hỏi về con số thống kê tỷ lệ doanh nghiệp thực sự được sinh ra từ phong trào này và vẫn còn vận hành tốt thì ngay cả nhà tổ chức cũng khó có câu trả lời chính xác.

Theo phỏng đoán chủ quan của sinh viên Phạm Hoàng Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ Tiềm năng quản trị của Trường ĐH Kinh tế Luật, chỉ khoảng 5-7% các dự án tham gia cuộc thi khởi nghiệp tại đây được biến thành dự án kinh doanh thực tế, còn lại vẫn chỉ là ý tưởng.

Nhưng sở dĩ các cuộc thi dành cho dự án khởi nghiệp vẫn thu hút đông đảo sinh viên tham gia bởi rất nhiều trong số đó đang muốn thử sức, xem ý tưởng của mình được được đánh giá thế nào và cũng không ít sinh viên chỉ dừng lại ở quan niệm “ghi điểm”