(Chinhphu.vn) - Sửa đổi Thông tư số 36 sẽ giúp để cảnh báo, phòng ngừa, kiểm soát tốt hơn các rủi ro tiềm ẩn và bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), bảo vệ tốt nhất tiền gửi của nhân dân.

Ảnh minh họa

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi trao đổi với báo chí ngày 11/3.

Ông Nghĩa cho rằng, việc điều chỉnh một số quy định tại Thông tư số 36 là để kiểm soát tốt hơn các rủi ro, đồng thời tăng trưởng tín dụng có hiệu quả và hỗ trợ cho các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản hoạt động và phát triển hiệu quả, bền vững.

Thực tế, thời gian qua, không ít hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phản đối việc sửa đổi Thông tư 36, vì họ cho rằng siết chặt hơn các quy định về cho vay BĐS sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Nhưng theo NHNN đánh giá tác động ban đầu cho thấy qui định tại dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 36 không làm giảm tín dụng đối với lĩnh vực BĐS và không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục của thị trường BĐS.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa phân tích, giả định mọi yếu tố khác không thay đổi, với tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung-dài hạn bình quân là 31% thì các TCTD vẫn có khả năng cấp tín dụng trung, dài hạn thêm cho nền kinh tế (bao gồm cả lĩnh vực BĐS) số tiền lên đến khoảng 540 nghìn tỷ đồng mới tới giới hạn tỷ lệ 40% theo quy định của dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 36.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản cho vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 250% cũng ảnh hưởng trực tiếp không đáng kể đến tỷ lệ an toàn vốn, theo đó tỷ lệ an toàn vốn bình quân của toàn hệ thống các TCTD giảm từ 13% xuống 12,1%.

Với tỷ lệ an toàn vốn bình quân toàn hệ thống đến cuối năm 2015 là 13% thì các TCTD vẫn còn có thể cho vay kinh doanh BĐS với số vốn bổ sung lên đến khoảng 650 nghìn tỷ đồng mới tới giới hạn tỷ lệ an toàn vốn 9%.

“Như vậy, việc điều chỉnh quy định tại Thông tư 36 ảnh hưởng không đáng kể đến dòng vốn tín dụng vào thị trường BĐS. Vấn đề là người đầu tư, kinh doanh BĐS có đáp ứng được các chuẩn mực an toàn, điều kiện vay vốn để các TCTD rót vốn đầu tư không”, ông Nghĩa nói.

Đại diện NHNN khẳng định, không có cơ sở cho rằng sửa đổi Thông tư 36 dẫn đến giảm tín dụng đầu tư cho lĩnh vực bất động sản.

Ông Nghĩa cho rằng, thực tế chỉ những người đầu cơ BĐS và chủ đầu tư BĐS có năng lực tài chính yếu kém mới “sợ” quy định mới tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 36. Đây cũng là 2 đối tượng dễ đẩy thị trường BĐS phát triển không lành mạnh và hình thành bong bóng bất động sản, nếu không có chính sách và biện pháp quản lý hữu hiệu. Còn người mua nhà để ở, người thuộc các đối tượng tham gia các chương trình, chính sách nhà ở xã hội của Chính phủ và người mua BĐS không vì mục tiêu kinh doanh không chịu ảnh hưởng của sự thay đổi quy định của Thông tư 36.

Đại diện NHNN cho rằng, các doanh nghiệp, ngân hàng cần phải ghi nhớ việc hệ thống các TCTD vừa trải qua thời kỳ tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, với các tổn thất chưa khắc phục xong, mà một trong những nguyên nhân chính là hậu quả rủi ro BĐS.

Tuy vậy, ông Nguyễn Hữu Nghĩa vẫn khẳng định, NHNN trân trọng tiếp nhận tất cả ý kiến tham gia, đóng góp của người dân và doanh nghiệp để NHNN tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hơn nữa dự thảo Thông tư với nguyên tắc, giảm thiểu các rủi ro, tác động tiêu cực đến hoạt động của hệ thống ngân hàng, thị trường bất động sản và các bên liên quan. Trường hợp cần thiết, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho ý kiến chỉ đạo trước khi ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 36.

Trước đó, căn cứ Nghị quyết số 51 của Chính phủ ngày 2/7/2015 và Thông báo số 251/TB-VPCP ngày 28/7/2015 của VPCP về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát cho vay đối với lĩnh vực BĐS, đồng thời trên cơ sở theo dõi, giám sát diễn biến tăng trưởng tín dụng và tình hình thị trường BĐS trong thời gian gần đây, NHNN dự kiến sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 36 về các tỷ lệ, giới hạn an toàn trong hoạt động ngân hàng, trong đó có việc sửa tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn và hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh BĐS.

Huy Thắng