(Chinhphu.vn)- Chiều 16/3, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Trung ương do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Phó Chủ tịch nước kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Sóc Trăng. Ảnh TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời công tác bầu cử ở địa phương. Các sở, ban, ngành, địa phương, thành viên Ủy ban bầu cử, các tổ chức bầu cử trong tỉnh đã phối hợp đồng bộ trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm đúng lịch trình, thời gian và luật định.

Theo Phó Chủ tịch nước, trong công tác chuẩn bị, Sóc Trăng đã có nhiều cố gắng, nhất là việc lập danh sách, hiệp thương đưa ra những ứng cử viên có trình độ, lý lịch tốt, tư tưởng lập trường vững vàng. Đặc biệt, cơ cấu, thành phần theo quy định, như tỷ lệ nữ, đồng bào dân tộc, người trẻ tuổi, ngoài Đảng đều vượt và đạt cao theo quy định.

Lấy ý kiến ở nơi cư trú, các ứng cử viên cũng đạt tỷ lệ đồng thuận rất cao, từ trên 62% đến 100% cử tri tán thành giới thiệu ra ứng cử. Nhờ khâu chọn lựa tốt mà đến nay, Sóc Trăng chưa có trường hợp khiếu nại, tố cáo nào của công dân với người ứng cử.

Phó Chủ tịch nước cũng yêu cầu thời gian tới, Ủy ban bầu cử, Hội đồng bầu cử các cấp tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và lịch trình bầu cử đề ra.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng quà trị giá 200 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Sóc Trăng.

Theo chỉ tiêu được phân bổ, tỉnh Sóc Trăng sẽ bầu chọn 7 đại biểu Quốc hội, 52 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 347 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, 2.817 đại biểu Hội đồng nhân dân xã.

Tỉnh Sóc Trăng đã thành lập 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; thành lập 11 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Ủy ban bầu cử các cấp đã ban hành các Nghị quyết, ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng, giới thiệu danh sách sơ bộ 13 người ứng cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV, trong đó có 1 người tự ứng cử (chưa kể số ứng cử do Trung ương phân bổ) và danh sách sơ bộ giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là 100 người, trong đó cũng có 1 người tự ứng cử.

Việc triển khai công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội và y tế, nhất là các phương án phòng, chống dịch COVID-19, được tỉnh quan tâm chỉ đạo. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử cũng được triển khai và thực hiện. Các cơ quan truyền thông trong tỉnh thông tin thường xuyên về công tác bầu cử; mở chuyên trang, chuyên mục “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2021- 2026”; lồng ghép tuyên truyền trong hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể...

TTXVN