(Chinhphu.vn) - Các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Một số trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh  lập biên bản xử lý, mức phạt 200.000 đồng. Ảnh: VOV

Từ ngày 7/4, tỉnh Bắc Ninh sẽ thực hiện cách ly 14 ngày đối với những người đến hoặc đi qua tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh.

Cụ thể, đối với những người đang cư trú tại Bắc Ninh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch phải cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú. Đối với những người không cư trú tại tỉnh Bắc Ninh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch phải cách ly tập trung 14 ngày (tính từ ngày đến tỉnh Bắc Ninh) tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Người cách ly tập trung phải trả chi phí theo quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ, trừ các trường hợp được miễn phí theo quy định của pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp có chuyên gia, công nhân đến từ hoặc đi qua Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố có dịch đến Bắc Ninh làm việc phải thực hiện các biện pháp như: Yêu cầu chuyên gia, công nhân hạn chế tiếp xúc với người khác, trường hợp cần thiết khi tiếp xúc 2 người phải bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 m. Xe đưa đón công nhân, chuyên gia thực hiện theo hướng cố định; đồng thời xem xét việc sắp xếp khu vực làm việc riêng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho các chuyên gia, công nhân này.

Những trường hợp đặc biệt cần phải thực hiện công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất... phải có giấy xác nhận của cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm đúng đối tượng, công việc, đồng thời phải khai báo lịch trình, lịch công tác và các đối tượng đã tiếp xúc, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 6/4, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tăng cường quản lý, giám sát hoạt động tập thể dục, đi bộ nơi công cộng, dừng hoạt động công viên, quảng trường, xử lý nghiêm những trường hợp người không đeo khẩu trang, tụ tập từ 2 người trở lên, ra đường không có lý do cần thiết...

Sau khi UBND TP. Hạ Long có công văn hỏa tốc yêu cầu tăng cường giám sát, các phường xã trên địa bàn đã đồng loạt tổ chức các đội tuần tra, cơ động kiểm soát tại nhiều khu vực công cộng. Chiều 6/4, tại công viên Hoa Hạ Long vẫn có lác đác người dân đến tập thể dục, đội tuần tra phường Bạch Đằng đã xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm, yêu cầu người dân trở về nhà.

Đội tuyên truyền trang bị loa lưu động, túc trực tại các điểm đầu vào công viên, đường ven biển để phát các thông tin về quy định trong thời gian cách ly xã hội. Một số trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng ngay lập tức bị lập biên bản xử lý, mức phạt 200.000 đồng.

Tại khu vực chợ Hạ Long 1, người vào chợ xếp hàng cách nhau 2 m để đo thân nhiệt trước khi vào. Quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt yêu cầu người dân giữ khoảng cách 2 m ở các trung tâm thương mại, chợ, tuy nhiên theo ghi nhận, phần lớn các khu vực tại chợ truyền thống chưa đảm bảo yêu cầu này.

Tại đường ven biển Khu du lịch Bãi Cháy, đội tuần tra lập chốt để kiểm soát, không để người dân tụ tập tập thể dục, thể thao tại bãi biển. Người và phương tiện qua đây phải xuất trình được giấy tờ chứng minh có nhiệm vụ, công việc cần thiết.

Liên quan đến việc nhiều giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ đông người trong những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa có công văn chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, Giáo phận Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các chức sắc, chức việc, giáo dân tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cơ bản các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm túc như tạm ngưng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người và hướng dẫn tín đồ tham gia thánh lễ trực tuyến… Một số giáo xứ đã tích cực chung tay cùng cộng đồng góp phần vào công tác phòng chống dịch.

Tuy vậy, tối 4/4 và sáng 5/4, các Giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê), Làng Truông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê), Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc), Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) đã tổ chức lễ với hàng trăm người dân theo đạo Thiên chúa tham gia.

UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, đây là hành vi vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, cũng như các văn bản của tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh trong công tác chống dịch của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con theo đạo và xã hội rất cao.

Việc các giáo xứ tổ chức hành lễ đông người là đi ngược lại với sự chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh, Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo chấm dứt ngay các nghi lễ, hoạt động tôn giáo trên địa bàn có sự tham gia trực tiếp của giáo dân; các hoạt động, nghi lễ tôn giáo phải đảm bảo theo quy định của Chỉ thị 16 và các văn bản, hướng dẫn của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND các huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định, báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh trước ngày 9/4/2020.

Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ động nắm tình hình, phối hợp, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn việc tổ chức các nghi lễ, hoạt động tôn giáo tập trung đông người; nếu phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Ngày 6/4, Công an tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với ngành y tế tỉnh lập chốt chặn tại các cửa ngõ trên tuyến Quốc lộ 1A giáp ranh tỉnh Hậu Giang và Bạc Liêu để kiểm tra thân nhiệt, cũng như lập các chốt chặn tại TP. Sóc Trăng để kiểm tra việc chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra đường.

Tại các chốt chặn, ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, lực lượng còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân cách phòng, chống dịch, nhất là việc phải đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Đa số người dân đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi đi ra đường. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa tự giác thực hiện việc đeo khẩu trang. Tại điểm chốt đầu đường Hùng Vương vào trung tâm thành phố Sóc Trăng, chỉ trong khoảng 20 phút, lực lượng chức năng đã phát hiện và nhắc nhở, tuyên truyền cho hơn 10 trường hợp không đeo khẩu trang.

CM (tổng hợp)