(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, nghiêm túc để phòng, chống dịch.

Ảnh: Báo Tiền phong
Chiều 8/3, Sở Y tế tỉnh Lào Cai xác nhận ở tỉnh có 2 ca nhiễm COVID-19 là 2 công dân Anh đi chuyến bay với bệnh nhân số 17. Các cơ quan y tế của Lào Cai đã thực hiện điều tra xác minh và di chuyển ngay cặp vợ chồng về BVĐK tỉnh để cách ly, điều tra và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời phun khử khuẩn khách sạn, điều tra các trường hợp nhân viên khách sạn tiếp xúc với 2 khách để phân loại và có hướng xử lý tiếp theo; rà soát, điều tra thông tin, tổ chức cách ly lái xe và hướng dẫn viên đi cùng các khách trên, khoanh vùng các địa điểm, rà soát những người tiếp xúc để áp dụng các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Lào Cai đang lên phương án thực hiện cách ly gần 50 trường hợp có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 hành khách người Anh này tại Trường Quân sự Lào Cai.

Chiều 8/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn về tăng cường giám sát, cách ly để phòng chống dịch COVID-19. 

Nghệ An hiện có 608 người được cách ly tại nhà, 23 người được cách ly tập trung và 2 người được cách ly ở cơ sở y tế. Nghệ An cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm của 30 trường hợp, kết quả đều âm tính với COVID-19.

Hiện còn 1 trường hợp đã gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm và chưa có kết quả. Đó là trường hợp ở xã Thái Sơn, huyện Đô Lương. Người này là thợ sửa xe tại Hà Nội, từng tiếp xúc với tài xế của nữ bệnh nhân số 17. Hiện tài xế này dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, nguy cơ xảy ra dịch bệnh ở Nghệ An là rất cao. Việc đi lại giữa Hà Nội và Nghệ An rất nhiều. Vì vậy các địa phương không được chủ quan trong thời gian tới. Lãnh đạo các trung tâm y tế đề nghị lãnh đạo Sở hướng dẫn thêm về cách phân loại từng trường hợp để cách ly, đồng thời hướng dẫn việc mua sắm vật tự để phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị ngành y tế nắm chắc tình hình, tập trung tham mưu cho địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời tăng cường giám sát, truyền thông y tế cơ sở, nắm chắc địa phương quản lý để tránh trường hợp bỏ sót người đi từ vùng dịch về mà khai báo y tế không trung thực.

Đến ngày 8/3, tỉnh Ninh Bình đang cách ly 12 trường hợp tại các cơ sở y tế, trong đó có 1 trường hợp dương tính với SAVA-CoV-2 đang được điều trị tại BVĐK tỉnh, còn 11 trường hợp nghi nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp (8 trường hợp) và Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư (3 trường hợp).

Đến nay, toàn tỉnh có 150 ca nghi ngờ đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Trong đó, có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân N.V.T đang được cách ly và điều trị tại BVĐK tỉnh; 101 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và 48 trường hợp tại khu cách ly tập trung đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trên địa bàn hiện có 1.207 trường hợp từ các nước có dịch về chưa qua 14 ngày. Các trường hợp tiếp xúc với những người nghi ngờ nhiễm COVID-19 đang được quản lý theo dõi tại cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung và tại cộng đồng.

Tại cuộc họp vào chiều 8/3, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 được cách ly đặc biệt và điều trị tích cực. Bệnh nhân có thể trạng bình thường, không sốt, kết quả chụp X-quang không có biểu hiện của tổn thương.

Đối với 3 cơ sở lưu trú gồm 1 homestay, 2 khách sạn thuộc địa bàn huyện Hoa Lư đã và đang có các du khách quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17, hiện có tổng số 209 người đang được cách ly. Các cơ sở này đã được ngành y tế phun tiêu độc khử trùng cả trong và ngoài khu vực.

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã ký, ban hành công văn yêu cầu cả hệ thống chính trị tỉnh Ninh Bình tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết, 5 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 17 đang được cách ly tại Khánh Hòa đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sức khoẻ của cả 5 người đều bình thường, đang được cách ly tại nơi lưu trú (4 du khách mang quốc tịch Anh) và BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa (bác sĩ công tác tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, tham gia khám cho bệnh nhân thứ 17, đến Khánh Hoà vào ngày 6/3 để thăm người thân).

Từ ngày 9/1 đến nay, các cơ quan y tế tỉnh Khánh Hòa đã cách ly theo dõi 466 nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, có một nữ bệnh nhân dương tính đã được điều trị khỏi và xuất viện hôm 4/2. Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên được Bộ Y tế công bố hết dịch COVID-19 từ ngày 26/2.

 Quảng Ngãi tạm ngưng đón khách nước ngoài đến đảo Lý Sơn

Thực hiện đo thân nhiệt tại cảng Sa Kỳ đối với tất cả du khách ra đảo Lý Sơn. Ảnh: Báo SGGP

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh quyết định từ 7h ngày 9/3 sẽ tạm ngưng làm thủ tục cho người nước ngoài ra đảo Lý Sơn. Việc này sẽ được thực hiện cho đến khi tình hình dịch không còn có diễn biến phức tạp và UBND tỉnh sẽ có những thông báo chi tiết. Đồng thời, tất cả các du khách người Việt Nam ra đảo Lý Sơn đều phải khai báo y tế.

Sáng 9/3, các đơn vị liên quan, trong đó có cả Bộ đội Biên phòng, Sở Y tế phải bố trí lực lượng tại cảng Sa Kỳ, phối hợp với các đơn vị để kiểm soát chặt khâu phòng dịch tại đây.

Về phía đảo Lý Sơn, huyện Lý Sơn đã thành lập và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, lập ban chỉ đạo, các đội thanh niên tình nguyện ngay khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Toàn huyện Lý Sơn đã thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng các chợ, 9 điểm trường học, khu vực cầu cảng, đông dân cư,…

Đồng thời, Trạm y tế đã phát 10.000 tờ rơi in màu đến các điểm đông dân cư, thông báo, tuyên truyền hằng ngày trên phương tiện phát thanh. Công tác phòng dịch COVID-19 được thực hiện tốt.

Huyện Lý Sơn có hơn 120 các loại hình lưu trú khách sạn, nhà nghỉ, homestay. Huyện đã yêu cầu các cơ sở lưu trú chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

CM (tổng hợp)