(Chinhphu.vn) - Ngày 26/9, TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19.
Đà Nẵng phát huy tốt vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Báo cáo tại hội nghị, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết thời gian vừa qua, Đà Nẵng là tâm dịch của cả nước khi ghi nhận 389 ca mắc COVID-19 (trong đó 355 trường hợp được điều trị khỏi bệnh, 31 trường hợp tử vong, 3 trường hợp tử vong sau khi điều trị khỏi COVID-19).

 Thời gian đầu của dịch bệnh đợt 2 (bùng phát ngày 25/7), do số lượng bệnh nhân ghi nhận trong ngày nhiều, số ca mắc và số trường hợp tiếp xúc gần cần phải điều tra, giám sát, cách ly tăng cao, trong khi đó, nguồn nhân lực và cơ sở y tế, các điều kiện y tế chưa đầy đủ nên gặp khó khăn trong việc truy vết, điều tra, dịch tễ, cách ly y tế.

 Tại hội nghị, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng đến thời điểm này, Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và đã qua gần 1 tháng không có ca mắc COVID -19 mới. Mặc dù Thành phố phải phòng chống dịch nhưng công tác an sinh xã hội, an ninh trật tự được bảo đảm, giữ vững. 

Kết quả đó là sự đồng thuận của nhân dân. Nhân dân thành phố tự hào và có trách nhiệm với thành phố, niềm tim của nhân dân đối với hệ thống chính trị của thành phố qua dịp này được củng cố, năng lực khám chữa bệnh của các cơ sở y tế được nâng lên, nhận thức của hệ thống chính trị và toàn xã hội về dịch bệnh rõ nét hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã nêu những bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình phòng chống dịch COVID-19. 

Trước hết, đó là sự chỉ đạo quyết liệt, kiên định và kịp thời của Trung ương, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố và sự ủng hộ của nhân dân, của các doanh nghiệp; sự tuân thủ các nguyên tắc, yêu cầu biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế như phát hiện, truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị; ưu tiên nguồn lực và mua sắm kịp thời trang thiết bị y tế; phát huy tốt vai trò của các tổ giám sát cộng đồng; thông tin kịp thời, minh bạch về tình hình dịch bệnh với người dân; công tác tuyên truyền và làm tốt công tác an sinh xã hội, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin…

Trong thời gian tới, Đà Nẵng vẫn luôn chủ động công tác phòng chống dịch, sẵn sàng kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch; nếu xuất hiện ca mắc mới sẽ khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Thành phố tiếp tục tuyên truyền để người dân áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở tất cả lĩnh vực đời sống, xã hội; nhất là các khu vực tập trung đông người; liên tục rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế...

Lưu Hương