(Chinhphu.vn) – Bắt đầu từ 18h ngày 28/1, UBND TP. Hải Phòng đã đưa ra nhiều quyết định khẩn cấp nhằm phòng ngừa và kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tối 28/1. Ảnh: Cổng TTĐT TP. Hải Phòng

Theo Cổng TTĐT TP. Hải Phòng, UBND Thành phố quyết định thành lập 8 chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.  Các chốt hoạt động ngay từ 18h00' ngày 28/1.

Nhiệm vụ của các chốt là kiểm tra y tế chặt chẽ người và phương tiện ra, vào thành phố với yêu cầu: Khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Người dân, công nhân, người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh không được vào TP. Hải Phòng; nếu vào phải đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Những người đang làm việc tại Hải Phòng đề nghị ở lại, không về tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh…

Thành phố thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 và tổ công tác này hoạt động ngay từ sáng 29/1 nhằm tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hải Phòng phương án xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp xảy ra trên địa bàn.

Với hoạt động giao thông vận tải, kể từ 18h00 ngày 28/1/2021, UBND Thành phố yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách từ Hải Phòng đi các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương đến khi có thông báo mới…

Các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng trở lại (phun khử trùng phương tiện, hành khách khi lên phương tiện phải khai báo y tế bắt buộc, rửa tay bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang; lái xe, nhân viên phục vụ phải lập danh sách tất cả hành khách trên từng chuyến xe để phục vụ công tác phòng chống dịch…).

Bên cạnh đó, nhằm không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học, UBND TP. Hải Phòng đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT cho phép học sinh (mầm non, tiểu học, THCS, THPT, học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, ctrung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng sống) nghỉ học từ ngày 29/1/2021 đến khi cho chỉ đạo tiếp theo.

Về diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tại cuộc họp do UBND Thành phổ triệu tập vào tối  28/1, Giám đốc Sở Y tế hải Phòng cho biết tính đến 17 h cùng ngày, Hải Phòng đã truy vết được 67 trường hợp F1 và 237 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được cách ly ngay.

Trong kết quả kiểm tra mẫu bệnh phẩm, bước đầu xác định có 21 trường hợp âm tính; một trường hợp dương tính với COVID- 19 tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng (trường hợp dương tính là nữ, có địa chỉ ở Hải Dương và đã được chuyển về Hải Dương để điều trị).

Hiện ngành y tế Hải Phòng đã tiến hành phong tỏa Bệnh viện Trẻ em, khoanh vùng khử khuẩn, đang tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ các khoa để làm xét nghiệm. Sau đó lập danh sách các trường hợp đến khám điều trị phục vụ cho truy vết.

Cùng với công tác này, Bệnh viện Trẻ em phải lọc danh sách bệnh nhân điều trị tại đây  và  phối hợp các địa phương, lập danh sách các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25/1 đến nay, khoanh vùng cách ly tập trung.

Đồng thời thông báo ngay trên các phương tiện thông tin đại chúng những ai đã đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng từ ngày 25/1 đến nay chủ động khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà.

Bệnh viện này phải làm xét nghiệm toàn bộ cho các nhân viên y tế, cách ly tại nhà và quản lý chặt chẽ người nhà của những nhân viên y tế Bệnh viện Trẻ em. Thực hiện tạm dừng khám bệnh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, bắt đầu từ ngày 28/1.

*Bản tin 6h sáng ngày 29/1 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết cả nước có thêm 9 ca mắc COVID-19 mới, trong đó Hải Phòng 1 ca, Bắc Ninh 1 ca, Quảng Ninh 2 ca, Hải Dương 4 ca, Hà Nội 1 ca.

Trường hợp mắc mới tại Hải Phòng (BN1561) có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

BT