(Chinhphu.vn) - Tiểu Ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.
Ảnh: VGP/Lê Hảo

Đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, Bộ Y tế đã cử nhóm hỗ trợ bao gồm 10 chuyên gia đến Bệnh viện, trong đó có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Cho đến ngày 4/8, tại Bệnh viện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong, 6 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, có nguy cơ tử vong. Hiện, Bệnh viện còn 23 bệnh nhân nặng (trong đó có 5 bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, 18 bệnh nhân được chuyển đến từ các bệnh viện của Đà Nẵng). Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã bố trí 1 khu cách ly trung gian 20 giường, 1 khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đi lại các khu vực có dịch. Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, qua thăm khám các bệnh nhân đang điều trị có một số bệnh nhân có biến chứng rối loạn đông máu nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến ngày 4/8 cũng đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Một số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện sẽ chuyển đến các bệnh viện khác. Trong đó, chiều 4/8 đã chuyển 3 bệnh nhân đang chạy  thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang; dự kiến sáng 5/8 sẽ chuyển 4 bệnh nhân nặng đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đà Nẵng. Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị 5 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, trong đó có 2 bệnh nhân đang sử dụng ECMO, các bệnh nhân này tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, hiện Bệnh viện đang điều trị 26 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết trong đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo chuyển về, Bệnh viện đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc COVID-19 và 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi. Đến sáng 4/8, đã có 18/20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 bệnh nhân bị dương tính, đồng thời phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số  15 trường hợp nghi ngờ. Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, đã có 7 người hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét cho kết quả âm tính.

Các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã kịp thời đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng và đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định; Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành; Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Tiểu Ban Điều trị cũng cho biết đến ngày 4/8, cả nước còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao (trong đó 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, ICU, 4 bệnh nhân phải sử dụng ECMO).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định, sau khi UBND Thành phố Đà Nẵng có văn bản đề nghị, Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định đã cử các nhân viên y tế đến hỗ trợ.

Theo đó, ngành y tế Hải Phòng cử 33 cán bộ y tế gồm 9 bác sĩ, 24 điều dưỡng là những cán bộ có trình độ kinh nghiệm thuộc 3 chuyên ngành Nội hộ hấp, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm của 3 Bệnh viện:  Việt Tiệp, Kiến An và Bệnh viện Phụ sản đi chi viện cho Thành phố Đà Nẵng. Sở Y tế Hải Phòng cũng cử Phó Giám đốc Trần Anh Cường làm Trưởng đoàn. Thành phố Hải Phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỷ đồng và 200.000 khẩu trang y tế. Đoàn sẽ lên đường vào ngày 8/8 tới.

Sở Y tế tỉnh Bình Định cũng cử 25 nhân viên y tế để hỗ trợ Đà Nẵng.

Hiền Minh