(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau 24 ngày không có ca mắc, tỉnh Hưng Yên đã phong tỏa 5 cụm dân cư tại huyện Yên Mỹ.

Khu cách ly tập trung huyện Thới Lai (Cần Thơ). Ảnh: Báo Cần Thơ

Hai bệnh nhân ở Hưng Yên là T.M.T. (sinh năm 1991, ở xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ) và P.H. L. (sinh năm 2003, ở thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ), đều có cùng nguồn lây từ bệnh nhân P.V.V. (là lái xe tuyến Bắc-Nam, đang cách ly tại Bình Dương), trong đó, anh T. là đồng nghiệp của anh V. và cháu L. là con gái của anh V.

Qua điều tra dịch tễ, bước đầu đã xác định được 21 trường hợp F1 tại hai thôn Đạo Khê và Thụy Trang (xã Trung Hưng) và hai trường hợp F1 tại thôn Đỗ Xá, Ông Tố (thị trấn Yên Mỹ).

Ngay sau khi có thông tin về các trường hợp trên, huyện Yên Mỹ đã phong tỏa 5 cụm dân cư, gồm 1 cụm dân cư thôn Nghĩa Trang (thị trấn Yên Mỹ), Phòng khám đa khoa Việt Pháp II (xã Nghĩa Hiệp) và 3 thôn Thụy Trang, Hạ, Đạo Khê (xã Trung Hưng).

Còn tại Hà Tĩnh, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, trưa 21/6, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly. Đó là bệnh nhân T.X.L. (sinh năm 1958) và N.C.H. (sinh năm 1984, đều trú tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn). Cả 2 bệnh nhân này đều là F1 và đã được cách ly từ trước.

Ngành y tế đang tiếp tục truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh để có biện pháp phòng dịch phù hợp.

Như vậy từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 82 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 16/6 đến 21/6, Hà Tĩnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Ngành y tế Hà Tĩnh đã truy vết được 2.093 trường hợp F1 và 17.523 trường hợp F2. Tỉnh cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với 154.781 mẫu, đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, sáng 21/6, Sở Y tế Cần Thơ ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đã được cách ly ngay khi về Thành phố.

Bệnh nhân P.C.T. (sinh năm 2001), đang theo học tại một trường đại học tại TPHCM, ngụ tại Phường 5, quận Gò Vấp.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ đã báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo và phối hợp với ngành y tế địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19.

Qua thực hiện rà soát, truy vết, ngành chức năng xác định được 14 người tiếp xúc gần với nam sinh; lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Ngành y tế tiếp tục khẩn trương truy vết triệt để, lập danh sách, cách ly nghiêm ngặt theo quy định các trường hợp tiếp xúc.

Hiện nam sinh đã được đưa về BV Lao và bệnh phổi TP. Cần Thơ cách ly, điều trị theo quy định./.