(Chinhphu.vn) – Ngày 8/3, Việt Nam đã phát hiện thêm 9 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 2 ca tại Đà Nẵng và diễn biến mới này đã đưa đội ngũ y tế cùng các y bác sĩ tại đây bước vào "chiến dịch" mới.

 

Bác sĩ Phan Thị Thanh Thủy. - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Bác sĩ Phan Thị Thanh Thủy hiện công tác tại Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng, đây là một trong những đơn vị vừa qua được UBND TP. Đà Nẵng khen thưởng vì đã có những đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sinh năm 1981, bác sĩ Phan Thị Thanh Thủy là 1 trong 3 bác sĩ trưởng phiên trực của Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng. Là địa phương có rất đông du khách trong và ngoài nước, nên ngay từ khi có dịch, Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch, đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ tại Thành phố luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Công việc tại Trung tâm là cấp cứu ngoại viện rất vất vả, đặc biệt quan trọng đối với sự sống còn của bệnh nhân, do đó đòi hỏi người y bác sĩ tiếp xúc ban đầu với bệnh nhân phải mềm mỏng, tự tin, chủ động và nắm nhiều kiến thức tổng hợp.

Theo gia đình từ Khánh Hoà ra Đà Nẵng (2015), rồi gắn bó với Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng, bác sĩ Phan Thị Thanh Thủy đã cùng ca trực của mình tư vấn, sơ cứu và vận chuyển hàng trăm bệnh nhân, không chỉ trên bờ mà còn ngoài biển, chị đã nhiều lần tư vấn cho ngư dân sơ cấp cứu ban đầu khi gặp tai nạn trên biển. Hầu như chưa năm nào chị được đón một cái Tết trọn vẹn bên gia đình.

Tết năm nay là cái Tết vất vả nhất và đáng nhớ nhất. Ngoài những ca cấp cứu ngày Tết như mọi năm, năm nay bác sĩ Thủy và các đồng nghiệp của mình còn phải nhận nhiệm vụ tư vấn, sàng lọc những ca nghi nhiễm COVID-19, vận chuyển các ca nghi nhiễm đến các bệnh viện được chọn thu dung, điều trị.

 Với vai trò là bác sĩ trưởng phiên trực, mỗi ngày bác sĩ Thủy phải kiểm tra tình hình, nắm bắt kỹ các tình huống, phân loại trường hợp, tư vấn cho người gọi và điều phối đội ngũ cấp cứu đến để xử lý nhanh các tình huống. Với những trường hợp nghiêm trọng, bác sỹ Thủy sẽ người trực tiếp đi đến hiện trường, cách ly, đưa đến bệnh viện.

 “Khi có vấn đề về sức khỏe, người dân họ sẽ gọi điện cho Trung tâm hoặc các khách sạn thông báo khi du khách có những yếu tố dịch tễ. Sau khi sàng lọc, những trường hợp nghi nhiễm sẽ được Trung tâm vận chuyển đến bệnh viện để cách ly theo dõi”, bác sĩ Thủy cho biết.

Theo bác sĩ Thủy, khi triển khai phòng chống dịch bệnh COVID-19, mỗi ngày tiếp nhận hàng chục cuộc điện thoại, tuy nhiên, dù vất vả thế nào, ca bệnh có nhiều hơn chị vẫn cố gắng làm việc hết sức mình bởi theo chị, ngoài kia "rất nhiều bệnh nhân đang rất cần mình giúp đỡ, họ gọi mình nghĩa là cần mình, tin tưởng mình."

Tâm sự về chuyện nghề trong mùa phòng chống dịch, bác sĩ Thuỷ cho biết, từ khi có dịch, Ban giám đốc trung tâm đã tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức đầy đủ từ bác sĩ đến nhân viên y tế, lái xe.. nên ai cũng nắm vững quy trình. “Dù vất vả nhưng chúng tôi không ai sợ hãi, lo lắng, mà trái lại, luôn phải chủ động hơn để vừa bảo vệ sức khoẻ của bệnh nhân cũng như của bản thân mình”, bác sĩ nói.

Bác sĩ Trần Công Thông, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng cho biết: Mặc dù diễn biến dịch covid còn phức tạp, song đội ngũ bác sĩ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng vẫn yên tâm, bình tĩnh, dù làm việc với cường độ gấp đôi ngày thường.

"Do lực lượng cấp cứu còn mỏng, chúng tôi nhận thấy chỉ cần một kíp cấp cứu tham gia chiến dịch này mà nghi nhiễm phải cách ly toàn bộ, nên ưu tiên ngoài việc phải thực hiện nghiêm túc công việc cụ thể, được giao của sở Y tế, thì chúng tôi còn nhiệm vụ ưu tiên là phải giữ gìn sức khoẻ cho chính mình”, bác sĩ Thông cho biết. Muốn chống dịch tốt thì phải chủ động bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, nên Trung tâm đã bố trí trang bị phương tiện đầy đủ, bố trí ca trực hợp lý để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, tỉnh táo để xử lý công việc.

 Bác sĩ Phan Thị Thanh Thủy là một trong những bác sĩ chính của Trung tâm vững vàng về tay nghề; có tinh thần trách nhiệm cao, luôn chủ động quyết xử lý công việc rất thấu đáo; tận tâm với bệnh nhân và đáp ứng được bác sĩ trưởng của phiên trực.

Lưu Hương