(Chinhphu.vn) – Tối ưu hoá các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dựa trên nguồn lực hiện có với cách làm sáng tạo, linh hoạt, và “rất Việt Nam” đã giúp kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khoẻ, tính mạng của người dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ôông Lee Gi Hong, Giám đốc công ty du học Sequoia Group Vietnam ấn tượng trước phản ứng nhanh chóng, quyết sách kịp thời của Chính phủ phù hợp với từng điều kiện, thời điểm và từng địa phương.
Sống ở Việt Nam được gần 2 năm, ông Lee Gi Hong, Giám đốc công ty du học Sequoia Group Vietnam chứng kiến các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam và ấn tượng trước phản ứng nhanh chóng, quyết sách kịp thời của Chính phủ phù hợp với từng điều kiện, thời điểm và từng địa phương.

Cùng chung quan điểm này, TS. Matthew Moore- Giám đốc chương trình An ninh sức khỏe toàn cầu (GHS), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam nhận định ngay từ đầu, Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt việc tối ưu hóa tất cả các biện pháp chống dịch.

Khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, công tác truy vết đã phát huy tác dụng rất hiệu quả. Trong quá trình truy vết nguồn lây, Việt Nam đã thực hiện phỏng vấn bệnh nhân. Việc hỏi họ đã đi đâu, gặp ai, làm gì, thực sự giúp lực lượng phòng, chống dịch hiểu được dịch bệnh có thể đến từ đâu. Và cũng bằng cách đó mà những người có liên quan cũng sẽ được cách ly an toàn cho đến khi được xét nghiệm để khẳng định đã nhiễm bệnh hay khỏe mạnh.

Việc người dân chủ động khai báo, cung cấp thông tin một cách trung thực, có trách nhiệm là hết sức quan trọng trong thời điểm hiện tại. Không chỉ có người Việt Nam, mà cả những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam cũng đồng ý với quan điểm này, bởi lẽ, ý thức tự giác chính là cách chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

“Thật tuyệt vời khi Việt Nam đang rất nỗ lực để nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước”, TS. Matthew Moore bày tỏ.

TS. Matthew Moore: Ngay từ đầu, Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt việc tối ưu hóa tất cả các biện pháp chống dịch. Ảnh: VGP

Ông Lee Gi Hong đánh giá cao cách tiếp cận thận trọng và cảnh giác trong phòng, chống dịch của Chính phủ dù số ca nhiễm của Việt Nam thấp hơn nhiều lần so với các nước trong khu vực. Người dân được hướng dẫn đầy đủ và tuân thủ quy định phòng, chống dịch rất tốt như cấm tụ tập đông người, yêu cầu đóng cửa các nhà hàng, quán ăn, các cơ sở dịch vụ văn hóa, thể thao… để giảm nguy cơ lây lan.

Mặc dù các nhà hàng, quán ăn… và ngay cả công ty của ông Lee Gi Hong cũng đang gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh này, nhưng vị giám đốc này tin vào nỗ lực của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch bệnh và đang tích cực đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine cho người dân. Việt Nam sẽ sớm vượt qua thời điểm khó khăn và mọi hoạt động kinh tế trở lại bình thường.

“Dù lần này dịch bệnh diễn biến phức tạp với chủng virus mới dễ lây lan và nhiều ca nhiễm tăng nhanh nhưng tôi luôn tin tưởng và hy vọng đợt dịch bệnh này sẽ sớm được khống chế. Chỉ cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng, chống dịch như Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi thì sẽ an toàn”, ông Lee Gi Hong chia sẻ và cảm thấy rất may mắn và yên tâm đang được sống và làm việc ở đất nước Việt Nam trong khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ở khắp nơi trên thế giới.

Mọi người đều có nghĩa vụ tuân theo các chính sách phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ. Ảnh minh họa

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ ông B.K. Cheon, Giám đốc Công ty TNHH Neon Vina tại Khu công nghiệp Đình Trám, Thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang cho biết, cuộc sống của ông thay đổi từ 3 tuần nay khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát.

Trước đây, hằng ngày ông B.K. Cheon thường chạy bộ vào buổi sáng, sau đó đến công ty và gặp gỡ các đối tác của mình. Từ khi Bắc Giang phát hiện nhiều ca nhiễm và bùng phát dịch, nhất là trong các khu công nghiệp và chế xuất, mọi hoạt động bị hạn chế, ông chỉ ở nhà nhưng do đặc thù công việc, cũng không thể làm việc trực tuyến.

Ông B.K. Cheon cho biết, mặc dù cảm thấy lo lắng vì mọi hoạt động sản xuất tạm thời bị ngưng trệ, tuy nhiên đây là điều cần thiết trong thời điểm hiện tại. Mọi người đều có nghĩa vụ tuân theo các chính sách phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ.

“Tôi thấy rằng các biệp pháp của chính quyền địa phương và Chính phủ Việt Nam để đối phó với những đợt dịch bệnh COVID-19 đã phát huy hiệu quả một cách có hệ thống, tôi không thấy hoang mang, sợ hãi trong thời điểm hiện nay”, ông B.K.Cheon nói và mong muốn các biện pháp chống dịch của Chính phủ cần tính đến việc khôi phục và duy trì hoạt động tại các nhà máy không có người bị nhiễm bệnh. Đó là điều đang được thực hiện tại một số khu công nghiệp và chế xuất ở Bắc Giang, Bắc Ninh để không bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

“Với những cách làm quyết liệt như hiện nay của Chính phủ Việt Nam, tôi tin rằng không lâu nữa, công ty chúng tôi tiếp tục hoạt động trở lại, tiếp tục nhận được những đơn hàng từ đối tác nước ngoài và hoạt động sản xuất một cách bình thường, an toàn”, ông B.K.Cheon tin tưởng.

Minh Anh