(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng tham mưu cho Bộ thành lập tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch bệnh, trên cơ sở tỉnh phải chủ động đánh giá tình hình của các địa phương theo những tiêu chí đã có hướng dẫn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên giám sát công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Trạm y tế Tứ Cường. Ảnh: Báo SK&ĐS
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 vào chiều 24/3, thay mặt đoàn công tác của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế sẽ giao cho Cục Y tế dự phòng tham mưu cho Bộ thành lập tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch bệnh, trên cơ sở Hải Dương phải chủ động đánh giá tình hình của các địa phương theo những tiêu chí đã có hướng dẫn.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hải Dương phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc chống dịch như chống giặc, phương châm “4 tại chỗ”, khi có ca mắc mới trong cộng đồng cần khoanh vùng diện hẹp. Song song phát triển kinh tế đi đôi với phòng, chống dịch, tỉnh tiếp tục kiên định tinh thần “5K+vaccine”. Bên cạnh đó, không vì tập trung phòng, chống dịch COVID-19 mà chủ quan với việc phòng, chống các dịch bệnh khác.

Do Hải Dương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nên phải có phương án sẵn sàng cách ly đông người, các BV dã chiến dự phòng cho những tình huống có thể xảy ra. Tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, đánh giá độ an toàn dịch bệnh tại các khách sạn, nhà nghỉ. Đặc biệt, Hải Dương cần ban hành kế hoạch chuyên đề về phòng, chống dịch trong bầu cử.

Liên quan đến công tác quản lý việc nhập cảnh và cách ly đối với chuyên gia và người lao động nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Hải Dương cần quyết liệt trong kiểm tra, giám sát việc cách ly tại các khách sạn. Nếu người cách ly không chấp hành nghiêm, hoặc cơ sở thực hiện không nghiêm, phải xử phạt nghiêm và có biện pháp chuyển người cách ly sang nơi cách ly tập trung.

Gần 18.000 người ở Hải Dương đã tiêm vaccine COVID-19

Qua kiểm tra thực tế việc tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tứ Cường (huyện Thanh Miện), Trưởng đoàn kiểm tra của BCĐ quốc gia đề nghị Hải Dương cũng cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21.

Trong công tác tiêm chủng cần thực hiện tuân thủ hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Trong đó cần lưu ý phải khám sàng lọc kỹ, không vì số lượng mà tiêm cho cả những đối tượng qua khám sàng lọc không đạt yêu cầu. Hải Dương cần tăng cường trang thiết bị dự phòng cho việc xử lý các sự cố sau tiêm, thành lập các đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng xử lý các sự cố có thể xảy ra sau khi tiêm, đồng thời thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng của tổ trưởng tổ cấp cứu cơ động tại các điểm tiêm, để người đến tiêm có thông tin gọi khi cần.

Lưu ý tỉnh trong thực hiện xét nghiệm COVID-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh cần thực hiện theo tinh thần xét nghiệm diện rộng có chỉ định và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp để tránh lãng phí. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ đánh giá tổng thể về các điều kiện thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế của Hải Dương, từ đó có biện pháp nâng công suất xét nghiệm.

Giãn cách chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Trạm y tế Tứ Cường. Ảnh: Báo SK&ĐS

Báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương tại buổi làm việc cho biết, đến nay đã 6 ngày trên địa bàn không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Từ ngày 27/1 đến chiều 24/3, tỉnh đã ghi nhận 724 ca mắc COVID-19. 532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Hiện còn 197 trường hợp đang được điều trị.

Từ đầu năm đến nay, ngành y tế Hải Dương đã lấy toàn tỉnh đã xét nghiệm hơn 706.000 mẫu. Hiện có 6 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.  Công suất xét nghiệm của tỉnh đạt 8.500 mẫu đơn/ngày.

Hải Dương hiện còn 9 khách sạn tổ chức cách ly y tế cho các chuyên gia, lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào tỉnh.

Về công tác triển khai tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19, trong đợt đầu tiên này, Hải Dương được phân bổ 33.000 liều, đến nay đã tiêm được khoảng 17.800 liều, đạt 53,8% . Tỉnh bố trí điểm tiêm chủng tại 6 bệnh viện, 12 trung tâm y tế, 146 trạm y tế và 4 điểm tiêm lưu động.

Ngày 31/3 tới đây, Hải Dương sẽ hết thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương đánh giá tổng thể tình hình Hải Dương trước khi chuyển sang trạng thái này và mong muốn tiếp tục được phân bổ vaccine phòng COVID-19.

Đại diện lãnh đạo Hải Dương cũng đề nghị Trung ương có cơ chế giúp tỉnh từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế; có cơ chế để quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam làm việc; kiến nghị tiếp tục được phân bổ vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng theo tinh thần Nghị quyết 21.