(Chinhphu.vn)- Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sáng 20/9 cho biết đã sang ngày thứ 18, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.
Sáng 20/9, cả nước không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, không có ca mắc nhập cảnh.

Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ đầu năm đến nay là 1.068, trong đó, 942 ca đã được chữa khỏi.

Các địa phương có ca nhiễm COVID-19 đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã 51 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Thành phố Hà Nội cũng đã qua 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tại cộng đồng

Tại Hải Dương, đến nay, địa phương này đã qua 21 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện Hải Dương chỉ còn điều trị 3 bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm âm tính 2-3 lần với virus SARS-CoV-2.

Về công tác điều trị, theo báo cáo của Tiểu Ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có 14 ca âm tính 1 lần với virus SARS-CoV-2; số ca âm tính lần 2 là 3 và số ca âm tính lần 3 là 22 ca.

Số ca tử vong có liên quan đến COVID-19 ở nước ta vẫn là 35 ca. Phần lớn các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Mặc dù đã bước sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng; tất cả các ca bệnh nhập cảnh đều được cách ly ngay, Bộ Y tiếp tục tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt "Thông điệp 5K", gồm: Khẩu trang-Khử khuẩn- Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế” để bảo đảm an toàn cho bản thân và xã hội trước dịch bệnh.

Trước đó tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dịch COVID-19 chiều 18/9, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, địa phương cần nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách trách nhiệm, thường xuyên”. Đặc biệt, cần tăng cường quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam nhằm “không để xảy ra một ca lây nhiễm nào trong cộng đồng do việc mở cửa bước đầu”.

Nhắc lại câu chuyện 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Việt Nam, Thủ tướng cảnh báo việc xuất hiện dấu hiệu chủ quan của một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc mục tiêu kép. Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K” và áp dụng các chế tài xử phạt các vi phạm trong phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang ở nơi đông người, phương tiện giao thông công cộng. Tiếp tục thực hiện phương châm không tập trung đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, tạo thuận lợi cho người nhập cảnh vào nước ta đầu tư, làm việc với yêu cầu phòng dịch phù hợp từ khâu nhập cảnh, vận chuyển, lưu trú, triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự…

Thanh Xuân