(Chinhphu.vn) - Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Công an kiểm tra giấy tờ của người qua chốt kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh: Báo Phú Yên
Ngày 1/8, UBND tỉnh Phú Yên có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 5255/VPCP-KGVX ngày 31/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc bổ sung nội dung Công điện số 1063/CĐ-TTg.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã ban hành trong thời gian qua.

Tập trung chỉ đạo với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên tuyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn mình quản lý cho tới khi hết thời gian giãn cách xã hội (trừ những người được chính quyền cho phép). Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Rà soát các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng thiếu đói do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; địa phương nào để xảy ra thiếu đói, hỗ trợ không kịp thời phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và địa phương tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine và các tiêu cực khác trong việc tiêm vaccine theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và kế hoạch của UBND tỉnh.

Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường huy động đội ngũ cán bộ y tế (nhất là lực lượng hồi sức cấp cứu) không phân biệt công, tư tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn; có biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, số lượng bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên; triển khai mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, điều trị bệnh cho nhân dân và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 23/7/2021.

Chú trọng chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất đối với lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp chống dịch. Có phương án sử dụng hợp lý lực lượng y tế, những nơi không nhất thiết cần nhân viên y tế thì hướng dẫn các lực lượng khác và nhân dân thực hiện.

Các ngành liên quan và địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm vật tư, thiết bị y tế; phương án đảm bảo sản xuất đời sống, an sinh xã hội, trật tự xã hội theo các kịch bản dịch bệnh; sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu. Tuyệt đối không để tiêu cực trong mua sắm.

UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐTB&XH tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 23/7/2021 của UBND tỉnh để đưa công dân Phú Yên từ TPHCM về địa phương. Sở Công Thương phối hợp các ngành, đơn vị chức năng và địa phương có kế hoạch bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống của nhân dân trong toàn tỉnh; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường đối với các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu trong tình hình hiện nay.

Sở TT&TT có nhiệm vụ hướng dẫn tuyên truyền kịp thời mọi thông tin về phòng, chống dịch để người dân biết, ủng hộ và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với Công an tỉnh tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng mạng xã hội, internet để tung tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch./.