(Chinhphu.vn) - Các khu cách ly quân đội sẽ tổ chức rà soát, củng cố, triển khai việc tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm cho cộng đồng.
Hội nghị Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Ngày 31/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng.

Theo Cục Quân y, Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, tình hình dịch trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp với trung bình mỗi ngày có thêm hơn 200.000 ca nhiễm mới.

Ở Việt Nam, từ ngày 25/7 đến nay, có thêm 93 ca nhiễm mới trong cộng đồng tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam lên 509 ca. Đặc biệt, các ca nhiễm mới này chưa rõ nguồn lây, trước khi được phát hiện đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, vì thế nguy cơ dịch lan rộng rất cao, cần các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết và tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao độ trong ngăn chặn, truy vết, cách ly, điều trị, dập dịch thành công, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của bộ đội và nhân dân, đồng thời bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và mọi cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, bám sát hướng dẫn chuyên môn của cơ quan chức năng, triển khai cho toàn quân các biện pháp khẩn cấp phòng, chống COVID-19. Yêu cầu các đơn vị rà soát, khai báo y tế các trường hợp đã đến Đà Nẵng từ 1/7/2020 và các địa điểm nguy cơ lây nhiễm, căn cứ vào mức độ nguy cơ dịch của đơn vị mình để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, vừa chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp trong Quân đội.

Riêng các đơn vị đóng tại Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị đóng quân tại địa bàn có dịch thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của
Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về dịch bệnh, bảo đảm cho mọi quân nhân và nhân dân không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang lo sợ trước diễn biến mới của dịch, tự giác, gương mẫu chấp hành tốt các quy định và các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với công tác phòng, chống dịch, các đơn vị duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, không gian mạng; kịp thời xử lý các tình huống không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên.

Các khu cách ly quân đội tổ chức rà soát, củng cố, triển khai việc tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm cho cộng đồng.

Tiếp tục nâng cao khả năng xét nghiệm trong toàn quân. Triển khai các hợp tác quốc tế, nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vaccine và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng, chống dịch.

Toàn quân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm tốt công tác hậu cần, giữ vững ổn định đời sống bộ đội, kết hợp tốt giữa phòng, chống dịch COVID-19 với phòng, chống các loại dịch bệnh khác như: Não mô cầu, sốt xuất huyết, bạch hầu… chăm lo tốt sức khỏe bộ đội, bảo đảm quân số khỏe cao nhất tham gia học tập, công tác.
Nhật Nam