(Chinhphu.vn) - Các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn cần phối hợp với đơn vị có liên quan để thống nhất danh sách và sắp xếp tổ chức tiếp nhận người đăng ký cách ly theo nguyên tắc những người có cùng ngày tiếp nhận, cùng quốc gia, có quan hệ gia đình được xếp vào cùng một khu vực trong phân khu cách ly.

Ảnh minh họa
UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn để phòng, chống dịch COVID-19 cho người cách ly tự nguyện chi trả trực thuộc UBND các quận, huyện.

Các khu này đặt tại các khách sạn: Hương Sen, Kim Cương Xanh, Riverside, Sky Gem Central, Alagon City, AEM Signature, Kim Cương Xanh, AEM, Cititel Parkview SaiGon, Sài Gòn Hà Nội, Sen Việt Boutique (Quận 1), Sunshine, Sabina (Quận 7) và Mường Thanh Luxury SaiGon (quận Phú Nhuận).

Các khu cách ly y tế tập trung này sẽ chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM, đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế và UBND quận, huyện.

Các khu cách ly phải bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn, bảo đảm cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn... phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly. Đặc biệt phải phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan để thống nhất danh sách và sắp xếp tổ chức tiếp nhận người đăng ký cách ly tại khách sạn theo nguyên tắc những người có cùng ngày tiếp nhận, cùng quốc gia, có quan hệ gia đình được xếp vào cùng một khu vực trong phân khu cách ly.

Ngoài việc thông báo cho người được cách ly ký bản cam kết thực hiện quy định cách ly và nội quy của khách sạn, các khu cách ly phải tạo điều kiện động viên, giúp đỡ để người được cách ly yên tâm cách ly tại khách sạn. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera hoặc giám sát trực tiếp, tuyệt đối không cho tổ chức ăn uống tụ tập đông người trong khách sạn.

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ yêu cầu, phải thông báo cho công an, dân phòng địa phương cưỡng chế. Không cho phép người không có phận sự vào khách sạn và người cách ly ra khỏi phân khu cách ly. Người hoàn thành cách ly phải được cấp phiếu xác nhận do Ban Chỉ đạo phê duyệt.

Cuối cùng là phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, trung tâm y tế quận, huyện, trạm y tế phường và các cơ sở y tế khác trên địa bàn để theo dõi sức khỏe người được cách ly và xử lý khi có trường hợp bệnh xác định.

UBND TPHCM cũng giao Sở Y tế phối hợp với UBND các Quận 1, 3, 5, 7, Tân Bình và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn.

 Triển khai Sổ tay chống dịch trong trạng thái bình thường mới

Sở Y tế TPHCM cũng vừa ban hành công văn gửi các đơn vị về việc triển khai Sổ tay hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm chung sống an toàn với dịch bệnh và đáp ứng nhu cầu mục tiêu kép.

Sở Y tế đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện triển khai nội dung của sổ tay này đến tất cả đơn vị trực thuộc và cộng đồng dân cư trên địa bàn phụ trách.

Đối với các đơn vị trực thuộc Sở, cần nghiêm túc triển khai thực hiện các hướng dẫn trong sổ tay. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM sẽ tổ chức giám sát việc thực hiện này và báo cáo kết quả định kỳ hằng tháng.