(Chinhphu.vn) - Cùng với các chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch, các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19) trên địa bàn TP. Hà Nội đã phát huy hiệu quả trong việc “truy vết thần tốc” với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, mỗi cán bộ trong Tổ COVID-19 đã thực sự là những “mũi trinh sát” trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng, dập dịch…

Đoàn viên thanh niên (thành viên tổ COVID-19) cùng lực lượng chức năng phường Mai Động, Hoàng Mai tham gia phòng chống dịch. Ảnh:VGP/ Thiện Tâm
Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cả nước và Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, hệ thống chính trị các cấp của Hà Nội từ Thành phố đến cơ sở đã vào cuộc từ những ngày đầu tiên, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch từ ngày 27/4 với trên 20.000 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng.

Đặc biệt, Hà Nội đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thủ tướng Chính phủ, đó là quyết liệt, khẩn trương, chủ động, kịp thời, linh hoạt, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng không gây hoang mang. Đồng thời thực hiện  xử lý dập dịch theo nguyên tắc, phương châm nhất quán “4 tại chỗ” có gắn trách nhiệm người đứng đầu các cấp. Hà Nội cũng thực hiện phát hiện truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối, xử lý khoanh vùng hẹp theo diễn biến điều tra dịch tễ.

Tại điểm dịch ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đại diện huyện Thanh Trì cho biết, tính đến chiều 7/5, công tác rà soát nhân viên y tế và bệnh nhân vẫn đang được tiến hành. Bệnh viện có hơn 2.000 bác sĩ, nhân viên y tế; hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị và khoảng 900 người nhà chăm sóc; số người đến khám từ ngày 16/4 đến nay là hơn 16.000 người, từ ngày 27/4 đến nay là khoảng 2.700 người và nhập viện từ ngày 27/4 là 1.450 người.

Hiện bệnh viện đã phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ (trong đó có cả cơ sở Tam Hiệp); công tác điều tra truy vết đang được khẩn trương thực hiện…

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, huyện Thanh Trì đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; phát huy hiệu quả 1.071 tổ COVID-19 cộng đồng, với 2.395 người tham gia; thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để nắm bắt kịp thời những người đi về từ vùng có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Đồng thời tuyên truyền người dân không có việc cần thiết không ra khỏi nhà, thực hiện thông điệp “5K”, khai báo y tế hàng ngày; tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch tại các địa bàn, cơ sở kinh doanh dịch vụ…

Thành viên trong Tổ COVID-19 cộng đồng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân phường Ngọc Khánh, Ba Đình. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết, ngay khi phát hiện ca mắc mới COVID-19 (người Ấn Độ tại tầng 24, tòa Park 10 Time City), phường đã bắt tay ngay vào truy vết bệnh nhân. Đặc thù của khu cao tầng có điểm khác với các khu dân cư truyền thống, như tòa Park 10 Time City là hầu hết toàn là người nước ngoài (người Ấn Độ) thuê. Để truy vết thần tốc, phường đã cùng với tổ COVID-19 trên địa bàn phường trích xuất camera để theo dõi quá trình di chuyển của bệnh nhân. Qua đó góp phần hiệu quả công tác truy vết.

Cùng với các lực lượng chức năng, tổ COVID-19 trên địa bàn phường đã phát huy vai trò và tính hiệu quả cao. Hiện phường Mai Động có 14 Tổ COVID-19, mỗi tổ từ 10 đến 12 người, gồm các thành viên là cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên thanh niên… Theo ông Hùng, sự vào cuộc “thần tốc” của Tổ COVID-19 cộng đồng sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp đi từ vùng dịch mà không khai báo và nhiều đối tượng nghi ngờ khác. Mỗi tổ đều có các thành viên nằm trong các tổ chức đoàn thể tại các khu dân cư nên việc xác minh các đối tượng lạ liên quan đến dịch bệnh sẽ nhanh chóng và hiệu quả, góp phần rất lớn vào công tác phòng dịch.

Bà Trần Thị Thu Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình thì cho biết, trên địa bàn phường có 18 tổ COVID-19 cộng đồng với 148 thành viên. Trong công tác phòng chống dịch, các thành viên rất vất vả và có trách nhiệm khi sẵn sàng “đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng” để phòng, chống dịch.

Trong thời gian từ đầu năm 2021 đến nay, Hà Nội đã có 2 đợt dịch cao điểm vào dịp Tết và đợt dịch hiện nay. Phường Ngọc Khánh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và thành phố, khi có trường hợp nhiễm hay nghi nhiễm phải truy vết, vào cuộc nhanh chóng. Vì vậy, phường đã chỉ đạo tổ COVID-19 phối hợp với các lực lượng khác như công an, trạm y tế… để rà soát các trường hợp liên quan. Trong mấy ngày gần đây, trên địa bàn phường đã có trường hợp F0, theo đó phường đã chỉ đạo các lực lượng, trong đó có tổ COVID-19, thực hiện khoanh vùng, cách ly, rà soát để tìm ra được các người liên quan, (F1 đưa đi cách ly tập trung, F2 cách ly theo quy định…).

“Đặc biệt, thông qua các tổ COVID-19 còn có thông tin của các nhân khẩu. Sau khi các các đối tượng thuộc diện phải cách ly, các thành viên trong tổ lại tiếp tục nắm bắt nhu cầu về nhu yếu phẩm hay các vấn đề khác của nhân dân trong khu vực. Từ đó, phối hợp cùng phường tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày chuyển cho người dân. Đồng thời, thông qua tổ COVID cộng đồng cũng giúp các trạm y tế theo dõi sức khỏe của người dân”  bà Quỳnh cho biết thêm.

Thiện Tâm