(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của bà Hoàng Thị Năm (tỉnh Quảng Trị), mẹ của bà Năm tham gia nữ dân công du kích, nuôi và bảo vệ cán bộ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ từ năm 1967-1972 tại Quảng Trị. Bà Năm bị khuyết tật bẩm sinh và đang hưởng chế độ dành cho người khuyết tật.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Năm muốn được biết bà có thuộc đối tượng hưởng chế độ đối với con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ, bà cần phải làm những thủ tục gì?

Giải đáp thắc mắc này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị trả lời như sau:

Căn cứ Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ quy định người hoạt động kháng chiến gồm:

- Cán bộ, chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên thuộc lực lượng Công an nhân dân.

- Cán bộ, công nhân, viên chức trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể chính trị - xã hội khác.

- Thanh niên xung phong tập trung.

- Dân công

- Công an xã, dân quân, du kích, tự vệ, cán bộ thôn, ấp, xã, phường.

Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ tháng 8/1961 đến ngày 30/4/1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học (vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học bao gồm: Nam vỹ tuyến 17 trở vào, Lào, Campuchia và 10 xã của huyện Vĩnh Linh là xã Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy) bị mắc bệnh hoặc sinh con bị dị dạng, dị tật hoặc vô sinh do hậu quả của chất độc hóa học thì được xem xét, giải quyết chế độ chính sách.

Hiện nay, bà Trần Thị Thỉ, mẹ của bà Năm đang hưởng trợ cấp hàng tháng đối với người có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến. Theo hồ sơ và xác nhận của Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Cam Lộ và UBND xã Cam Thủy thì trong kháng chiến bà Trần Thị Thỉ là người dân tham gia nuôi dưỡng và bảo vệ cán bộ cách mạng nên không thuộc diện giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng trị  đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

Điều kiện hưởng chế độ bị nhiễm chất độc hóa học

- Hướng dẫn tiếp nhận hồ sơ người HĐKC nhiễm chất độc hóa học

- Chế độ trợ cấp phục vụ người có công

Chính sách với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Hồ sơ xét hưởng trợ cấp bị nhiễm chất độc hóa học

Về việc xét hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam