(Chinhphu.vn) - Dù tình huống dịch bệnh phức tạp thế nào thì cũng phải có người vận hành hệ thống điện, hệ thống CNTT để bảo đảm cung cấp điện trong mọi tình huống.

Trung tâm điều khiển hệ thống điện Công ty Điện lực Đà Nẵng đã kích hoạt phương án phòng chống dịch COVID-19 ngay sáng 6/5. Ảnh: VGP/Thế Phong
Đó là khẳng định của ông Ngô Tấn Cư, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tại cuộc họp trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra hôm nay (6/5) tại Đà Nẵng.

Để bảo đảm cung cấp điện trong mọi tình huống, Tổng giám đốc EVNCPC yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, EVN và EVNCPC. CBCNV các ban, các đơn vị trong Tổng công ty không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Việc khai báo y tế phải được thực hiện hàng ngày và hết sức trung thực.

Về công tác sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, lãnh đạo EVNCPC lưu ý các đơn vị khuyến cáo khách hàng sử dụng dịch vụ trực tuyến. Nếu làm việc trực tiếp với khách hàng thì phải thực hiện nghiêm túc quy định 5K. Các đơn vị phải trang bị bảo hộ phòng dịch đầy đủ, chất lượng để đảm bảo an toàn đối với các bộ phận giao tiếp trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, các bộ phận sửa chữa điện.

“Ngay cả khi dịch bệnh xảy ra hết sức phức tạp, nếu khách hàng mất điện, hay gặp sự cố về điện, thì bộ phận xử lý sự cố phải trực tiếp đến hiện trường, do đó, phải chú trọng công tác an toàn cho bộ phận trực tiếp sản xuất thì mới đảm bảo nhân lực để thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện cho nhân dân, cho khách hàng và nhiều sự kiện quan trọng”, Tổng giám đốc EVNCPC nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, đặc biệt phải bảo đảm cấp điện cho việc tiếp xúc cử tri và phục vụ cấp điện các địa điểm diễn ra bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm điện cho nhân dân, cho sản xuất và phục vụ học sinh học tập trực tuyến tại nhà.

Riêng bộ phận điều độ, thực hiện nhiệm vụ vận hành hệ thống điện, bộ phận CNTT phải có phương án sẵn sàng đảm bảo nhân lực 100%. “Kịch bản dù xấu nhất thì các bộ phận này cũng phải ‘chạy’. Dù có tình huống dịch bệnh phức tạp thế nào cũng phải có người vận hành hệ thống điện, hệ thống CNTT để bảo đảm cung cấp điện trong mọi tình huống”.

Với các công ty điện lực, lãnh đạo EVNCPC yêu cầu phải đảm bảo cung ứng điện 100% và có dự phòng ở cơ sở cách ly, các cơ sở khám chữa bệnh. Tuyệt đối không để xảy ra mất điện, cấp điện không kịp thời cho những cơ sở y tế trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Đồng thời phải bảo đảm công tác sản xuất kinh doanh và cấp điện phục vụ công tác bầu cử sắp tới.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng giám đốc EVNCPC cũng đã chỉ đạo các công ty, đơn vị thành viên tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại phòng điều độ, trung tâm điều khiển, nhà máy điện và các bộ phận trực thao tác lưu động tại các điện lực, TBA 110kV.

Các công ty điện lực sẵn sàng triển khai các phương án trực điều độ, trực vận hành hệ thống điện theo các tình huống ứng phó dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Thế Phong