(Chinhphu.vn) - Với đặc điểm lưới điện truyền tải 220 kV-500 kV trải dài thì bất kỳ sự cố lưới điện truyền tải nào cũng có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp điện. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão để bảo đảm an toàn vận hành lưới điện luôn được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đặt lên hàng đầu.

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú. Ảnh: VGP

Ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc EVNNPT đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này.

Mùa mưa bão đang đến gần, để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải, EVNNPT đã chuẩn bị phương án ứng phó như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Lê Phú: Tháng 6, tháng 7 hằng năm là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa bão, quy luật tự nhiên này ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện.

Để chủ động ứng phó, ngay từ đầu năm, EVNNPT và các đơn vị đã triển khai các phương án, kịch bản phòng chống mưa bão. Tại Tổng công ty và các đơn vị cấp dưới, các truyền tải điện (TTĐ) khu vực, đội TTĐ khu vực đều thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), đồng thời  ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy, căn cứ vào tình hình thời tiết, khí hậu của năm, của vùng để đề ra chỉ thị về công tác PCTT và TKCN.

Theo đó, các đơn vị lập phương án PCTT và TKCN bao gồm: Xử lý các khiếm khuyết thiết bị trên đường dây, trạm biến áp (TBA) để ngăn ngừa sự cố; chuẩn bị vật tư phương tiện, lực lượng để xử lý nhanh các tình huống thiên tai, các sự cố. Ngoài ra, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với thiên tai khi xảy ra mưa, bão, gió lốc, các địa bàn bị chia cắt do lũ, do sạt lở đường; chuẩn bị phương án bảo đảm thông tin liên lạc trong mọi tình huống.

Các đơn vị trực thuộc Tổng công ty cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương và đơn vị có liên quan trên địa bàn để phòng chống thiên tai có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Đến nay, các khiếm khuyết của mùa mưa bão năm trước như sạt lở móng cột đường dây, sạt trượt, lún taluy tại các TBA đã được khắc phục, bảo đảm vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Các đơn vị thuộc EVNNPT cũng đã hoàn thành tổ chức diễn tập phương án PCTT và TKCN trước tháng 6.

Giả định nếu do mưa bão lớn, hệ thống truyền tải 500 kV Bắc-Nam gặp sự cố gây gãy đổ cột điện, Tổng công ty có tính đến tình huống này không và giải pháp để khắc phục nhanh nhất nếu có tình huống cực đoan này xảy ra?

Ông Phạm Lê Phú: Hiện nay, hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc-Nam do 4 công ty truyền tải điện quản lý vận hành. Đường dây đã được thiết kế để chịu được các cơn bão, gió lớn.

Tuy nhiên, với tác động của biến đổi khí hậu, nhiều hiện tượng cực đoan về thời tiết đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới cũng như ở Việt Nam như gió lốc, nắng nóng, thậm chí xảy ra băng tuyết ở miền Bắc.

Để ứng phó với các hiện tượng thời tiết này, EVNNPT đã giao cho các công ty truyền tải điện chủ động xây dựng các phương án phòng chống thiên tai, trong đó có cả tình huống giả định các trường hợp gãy đổ cột điện 220 kV và 500 kV.

Diễn tập phương án dựng cột thép thay thế trong tình huống có vị trí cột bị gãy đổ do mưa bão - Ảnh: VGP

Các đơn vị quản lý, vận hành cũng đã chuẩn bị vật tư để chằng néo cột nhằm tránh ngã đổ, vặn cột; chuẩn bị cột dự phòng có kết cấu tương tự hoặc sử dụng hệ thống cột KEMA; chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ngay cho việc khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Ngoài ra, trong các tình huống mưa to, bão lớn, các đơn vị cần chủ động phối hợp với các địa phương để huy động phương tiện, lực lượng của các đơn vị, ngành khác như công an, quân đội đóng quân trên địa bàn tham gia hỗ trợ vận chuyển, khắc phục sự cố để nhanh chóng khôi phục vận hành đường dây truyền tải.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng khó lường, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay diễn biến rất phức tạp. Để bảo đảm truyền tải điện an toàn mưa bão, EVNNPT có kiến nghị gì với các cấp chính quyền địa phương?

Ông Phạm Lê Phú: Để vừa ứng phó hiệu quả với thời tiết cực đoan vừa bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải và các hoạt động sản xuất khác khi tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp là bài toán rất khó không chỉ với EVNNPT mà còn với tất cả các ngành, nghề khác.

Tuy nhiên, với những kịch bản được xây dựng phù hợp với các tình huống giả định được đặt ra cùng sự chủ động vào cuộc từ lãnh đạo Tổng công ty đến các đơn vị trực thuộc và sự phối hợp của các đơn vị trong và ngoài ngành, chúng tự tin sẽ bảo đảm vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện trong mọi tình huống, góp phần cùng EVN cung cấp điện an toàn cho các hoạt động sản xuất và đời sống dân sinh.

EVNNPT kiến nghị các địa phương cần đẩy mạnh tuyên tuyền và phối hợp với các đơn vị truyền tải kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp, không thả diều, vật bay, đốt nương rẫy gần đường dây nhằm giảm thiểu nguy cơ sự cố.

Ngoài ra, các địa phương nên tiến hành chặt tỉa cây cối gần hàng lang bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

EVNNPT cũng kiến nghị chính quyền địa phương có hệ thống đường dây truyền tải điện tạo điều kiện cho các đơn vị quản lý vận hành lưới điện kiểm tra, xử lý tồn tại, khiếm khuyết lưới điện, xử lý nhanh khi sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, phối hợp tốt các đơn vị lực lượng vũ trang, PCCC, kiểm lâm, dân phòng, các cơ quan, người dân và đơn vị truyền tải điện trong công tác phòng chống cháy rừng, PCTT và TKCN khi mưa bão, lũ lụt xảy ra.

Các địa phương cần tuyên truyền và thực hiện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, tránh quá tải các đường dây và TBA; thông báo cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện về các dự án quy hoạch thực hiện gần đường dây, TBA để góp ý, tránh vi phạm, ảnh hưởng đến công trình lưới điện.

Trân trọng cảm ơn ông!

Toàn Thắng (thực hiện)