(Chinhphu.vn) - Kể từ nửa cuối năm 2020, hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) gặp sự cố quá tải, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư... Trong bối cảnh này, tại Hội nghị Đối thoại Việt Nam 2045 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã đề xuất Thủ tướng để cộng đồng doanh nghiệp trong nước tham gia xử lý vướng mắc về kỹ thuật HOSE.
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính
Trước kiến nghị của các doanh nhân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì, giải quyết thật nhanh việc thay đổi công nghệ của sàn HOSE để không còn xảy ra trục trặc. Ngay chiều cùng ngày (9/3/2021), Bộ Tài chính - đơn vị chủ quản của HoSE - đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.

Hiện thực hoá cam kết 100 ngày, FPT nhanh chóng cử các chuyên gia công nghệ có nhiều kinh nghiệm về nghiệp vụ tài chính chứng khoán, các kỹ sư hàng đầu về công nghệ phần mềm, hạ tầng của toàn tập đoàn, phối hợp với HOSE, các trung tâm lưu ký, 73 công ty chứng khoán thành viên… để khảo sát, phát triển hệ thống, hỗ trợ tư vấn, xử lý các vấn đề kỹ thuật của HOSE và hỗ trợ HOSE vận hành thông suốt trong một năm tới.

Kết quả, sau đúng 100 ngày, hệ thống mới đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn từ ngày 5/7/2021 với công suất gấp 3 đến 5 lần hệ thống cũ, khả năng xử lý lên tới 3 triệu lệnh/ngày đến 5 triệu lệnh/ngày. Đáng chú ý, với hệ thống mới, HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ, có thể nâng cấp trong tương lai. 

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình phát biểu tại buổi làm việc

Với thành tích nêu trên, ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Công ty Cổ phần FPT với thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ: “100 ngày thực hiện dự án là cuộc chiến quyết liệt và FPT đã nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ rất chặt chẽ của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE… Qua đó, tôi nhận thấy, chỉ cần được tin cậy giao nhiệm vụ, cộng đồng doanh nghiệp ở mọi loại hình, quy mô và lĩnh vực đều có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, đặc biệt trước mắt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nếu tiếp tục được trao niềm tin, cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam sẽ nhanh chóng đưa ra một giải pháp công nghệ tổng thể, toàn diện nhằm giúp số lây nhiễm xuống thấp nhất có thể, giúp hệ thống chính quyền chỉ đạo sát sao và làm sao để trong bất kỳ tình huống nào, các doanh nghiệp vẫn khỏe mạnh, các vấn đề an sinh xã hội được xử lý một cách nhanh nhất và minh bạch nhất”.

Về phía FPT, trong thời gian qua, với mong muốn cung cấp các "vũ khí" công nghệ giúp các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp phòng dịch hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm kinh doanh liên tục và duy trì phát triển kinh tế, vượt qua những thách thức của đại dịch, Tập đoàn đang triển khai Chương trình FPT eCovax - Giải pháp toàn diện trong công tác phòng, chống dịch, cung cấp các chương trình đào tạo, tọa đàm, các giải pháp công nghệ, định hướng và tư vấn tổng thể. Trong khuôn khổ Chương trình FPT eCovax, gần 1.000 đại diện doanh nghiệp và nhiều địa phương đã tiếp cận với các chương trình hội thảo, đào tạo - tọa đàm và tìm thấy những kinh nghiệm, giải pháp thích ứng linh hoạt, vượt qua những thách thức của đại dịch, vững vàng phát triển trong bình thường xanh. 

Hiền Minh