(Chinhphu.vn) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao, kinh nghiệm từ những năm trước cho thấy thời gian kể từ sát kỳ nghỉ Tết Dương lịch là bắt đầu thời gian cao điểm tại các ATM. Chủ thẻ thông minh cần biết một số gợi ý dưới đây để giao dịch với thẻ ATM nội địa trở nên hữu ích, thuận tiện.

Quẹt thẻ ATM tại POS khi phát sinh nhu cầu thanh toán

Thẻ ghi nợ nội địa hay còn gọi là thẻ ATM mà người lao động được doanh nghiệp trả lương qua ngân hàng, và gần đây được biết đến với tên gọi là thẻ Napas. Thẻ Napas là các thẻ ATM sử dụng để thanh toán trong lãnh thổ Việt Nam, do các ngân hàng trong nước phát hành như thẻ Vietcombank Connect 24, thẻ Techcombank f@st access, thẻ Vietinbank E-partner, thẻ BIDV. Mọi chiếc thẻ nội địa/thẻ Napas đều có đầy đủ chức năng thanh toán như các thẻ quốc tế trên thị trường.

Trong quý IV/2018 rất nhiều ngân hàng triển khai thúc đẩy thanh toán thẻ qua POS. Đơn cử, Techcombank áp dụng hoàn tiền 1% trên tổng số tiền chi tiêu của khách hàng, không giới hạn ngành hàng mua sắm. Nên chi tiêu bằng thẻ sẽ được hưởng lợi hơn thanh toán tiền mặt từ nay đến 15/8/2019.

Chủ thẻ thanh toán Sacombank Plus, thực hiện giao dịch mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trên toàn quốc sẽ có cơ hội sở hữu điện thoại Iphone XS và hàng nghìn giải thưởng hấp dẫn khác từ nay đến ngày 7/1/2019.

Trong khi đó, VietinBank cũng áp dụng ưu đãi cho khách hàng thanh toán qua POS trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/12 bằng thẻ E-Partner Vietinbank Napas, khách hàng sẽ được hoàn tiền 10% (tối đa 500.000 đồng) cho các sản phẩm Apple tại CellphoneS với hóa đơn tối thiểu 4 triệu đồng; hoàn tiền 15% (tối đa 300.000 đồng) mua sắm thời trang tại Zaza với hóa đơn tối thiểu 1,5 triệu đồng; hoàn tiền 15% (tối đa 300.000 đồng) khi ăn uống tại chuỗi nhà hàng Golden Gate và Redsun với hóa đơn tối thiểu 1 triệu đồng; hoàn tiền 10% (tối đa 300.000 đồng) khi đăng ký khóa học tiếng Anh tại Apax English với hóa đơn tối thiểu 3 triệu đồng.

Ngoài ra, khách hàng Vietinbank E-partner Vietinbank Napas còn được hoàn tiền 5% tối đa 100.000 đồng/chủ thẻ E-partner Vietinbank Napas với giá trị hóa đơn từ 1 triệu đồng khi thanh toán hàng hóa dịch vụ trong nước trên POS (không bao gồm các đơn vị chấp nhận thẻ nêu trên) của Vietinbank và những ngân hàng khác vào ngày từ 28 đến 30/12.

Mua hàng trên các website thương mại điện tử hoặc ứng dụng

Khi internet được kết nối ở khắp mọi nơi, điện thoại thông minh hầu như giới trẻ và giới văn phòng đều sử dụng, thì các doanh nghiệp càng chú trọng phát triển các ứng dụng mua hàng thông qua app. Ví dụ như app Lazada, Adayroi, Tiki, Shopee… chỉ với những cú vuốt điện thoại là bạn đã có thể mua được món hàng ưng ý. Đến khâu thanh toán, bạn hoàn toàn có thể chọn thanh toán bằng thẻ ATM nội địa của các ngân hàng Việt Nam, cung cấp địa chỉ giao hàng. Nhờ kết nối thông minh với hạ tầng thanh toán quốc gia mà giờ đây khách hàng chỉ cần ngồi nhà có thể mua đủ thứ theo nhu cầu

Mua vé máy bay, vé tàu, khách sạn, dịch vụ nghỉ dưỡng bằng thẻ ATM Napas

Vietnam Airlines, Vietjet Air và hệ thống bán vé của ngành đường sắt Việt Nam cho đến các trang du lịch như atadi.com; ivivu đều đã triển khai thanh toán vé qua ngân hàng bằng thẻ ATM nội địa. Để chọn một điểm đến trong dịp Tết Dương lịch hay Tết Nguyên đán này, đơn giản, bạn chỉ cần có máy tính kết nối internet, và một chiếc thẻ ATM nội địa mà thôi. Bạn chỉ cần truy cập website của hãng, chọn hành trình khởi hành, thời gian khởi hành, thanh toán bằng thẻ nội địa là vé đã sẵn sàng lên lịch cho chuyến du lịch đầu năm mới.

Rút tiền trên máy ATM của ngân hàng khác

Nếu phải rút tiền tại ATM, với việc kết nối các ngân hàng hiện nay đã cho phép các chủ thẻ của ngân hàng này giao dịch trên các ATM của ngân hàng khác, điều này tạo thuận lợi cho chủ thẻ và cũng hỗ trợ các ngân hàng tránh việc tập trung quá đông tại một số điểm ATM. Với số lượng ATM trên toàn quốc là hơn 18.200 máy, nếu ATM của ngân hàng nơi bạn có thẻ ngân hàng đang có lượng giao dịch quá đông thì chủ thẻ có thể tìm một ATM của ngân hàng khác để thực hiện giao dịch.

Thay vì rút tiền mặt tại ATM để thanh toán tại siêu thị, bạn hoàn toàn có thể quẹt thẻ tại POS đặt tại tất cả các quầy thanh toán tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng spa, shop thời trang, tiệm café... hoặc chọn thanh toán trên các website bán hàng thương mại điện tử.

Anh Minh