(Chinhphu.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đang triển khai các công việc cần thiết để có thể khai thác tàu bay Embraer tại cảng hàng không Điện Biên trong tháng 8/2021.
Hiện chỉ có VASCO đang khai thác bằng tàu bay ATR72 tại sân bay Điện Biên - Ảnh: Tuấn Phùng
Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Hãng hàng không Bamboo Airway về việc triển khai kế hoạch khai thác tàu bay Embraer tại cảng hàng không Điện Biên.

Cục Hàng không yêu cầu ACV rà soát lại hệ thống sơn kẻ tín hiệu trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay để điều chỉnh lại nhằm bảo đảm tiêu chuẩn khai thác đối với chủng loại tàu bay Embraer. Đồng thời phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ đảm bảo hoạt động bay và các đơn vị có liên quan khẩn trương lập phương án vận hành tàu bay trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay Embraer trình ACV xem xét phê duyệt.

Ngoài ra, ACV cần phối hợp với Bamboo Airways để rà soát và bổ sung các phương tiện, trang thiết bị mặt đất bảo đảm khai thác chủng loại tàu bay Embraer, phương án khai thác quầy thủ tục và thiết bị trong nhà ga hành khách.

Phía Bamboo Airways cần khẩn trương làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ xăng dầu hàng không, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tại cảng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị để chuẩn bị các điều kiện phục vụ bay cho chủng loại tàu bay Embraer tại sân bay Điện Biên.

Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị hoàn thành các thủ tục liên quan để thực hiện bay kiểm tra hiệu chuẩn; phối hợp với ACV để công bố sức chịu tải đường cất hạ cánh, tải trọng tàu bay Embraer, phương án vận hành khai thác tàu bay trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, triển khai các thủ tục cấp giấy phép cung cấp dịch vụ xăng dầu tại cảng hàng không Điện Biên khi nhận được đề nghị của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Dự kiến, tàu bay Embraer sẽ đưa vào khai thác tại cảng hàng không Điện Biên từ ngày 18/8/2021.

Embraer E195 là dòng máy bay hiện đại của nhà sản xuất máy bay dân dụng Embraer có trụ sở tại Brazil. Tại Việt Nam, dòng máy bay này hiện chỉ có Hãng hàng không Bamboo Airways khai thác trên các đường bay TPHCM - Côn Đảo, Rạch Giá - Cà Mau, Cần Thơ - Côn Đảo, Hà Nội - Điện Biên Phủ...

Sân bay Điện Biên được khôi phục từ sân bay Mường Thanh, hiện đang khai thác 1 đường băng dài 1.830 m, rộng 30 m và 3 vị trí đỗ máy bay, nhà ga hành khách công suất 300.000 người/năm. Do đặc thù đường băng ngắn và hệ thống trang thiết bị hạ cánh đơn giản nên sân bay chỉ khai thác được dòng máy bay phản lực cánh quạt loại nhỏ như ATR 72. Hiện mới chỉ có VASCO khai thác đường bay Hà Nội - Điện Biên.

Phan Trang