(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết muốn lắng nghe thấu đáo các kiến nghị, góp ý thẳng thắn để có những kế sách hỗ trợ tốt hơn với quan điểm là đồng ý cũng trả lời mà không đồng ý cũng phải trả lời, không dây dưa chậm trễ làm mất đi cơ hội của DN.

DN tại Đà Nẵng kiến nghị những vướng mắc trong quá trình hoạt động. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Sáng 24/6, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng cùng các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức đối thoại với hơn 200 đại biểu là đại diện của các DN trên địa bàn, nhằm lắng nghe những kiến nghị của DN, tạo điều kiện cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN hoạt động, phát triển.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng cho biết, trong những năm qua, Đà Nẵng luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” hiệu quả, nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi đưa chủ trương vào thực hiện thì có một số cán bộ đã không giải quyết đúng quy định và không có văn bản trả lời thỏa đáng. Do đó, ông Bình kiến nghị các sở, ngành của Đà Nẵng cần có người chịu trách nhiệm rõ ràng, quy định thời gian hoàn thành và báo cáo kết quả bằng văn bản, có chế tài thưởng, phạt cụ thể để chỉ đạo của cấp trên được thực thi triệt để.

Là đại diện cho cộng đồng DN nhỏ và vừa, ông Bình cũng kỳ vọng Đà Nẵng có thêm chính sách hỗ trợ DN về vốn vay cũng như quỹ đất ưu tiên để tạo điều kiện cho các DN có cơ hội phát triển lớn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố đã trực tiếp trả lời, giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của các DN trong lĩnh vực tuyển dụng lao động, chính sách thuế, kết nối thương mại, vốn vay ưu đãi…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đối thoại với DN. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết muốn lắng nghe thấu đáo các kiến nghị, góp ý thẳng thắn để có những kế sách hỗ trợ tốt hơn với quan điểm là đồng ý cũng trả lời mà không đồng ý cũng phải trả lời, không dây dưa chậm trễ làm mất đi cơ hội của DN. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cam kết sẽ xem xét, nghiên cứu tất cả các đề xuất của cộng đồng DN.

Đà Nẵng đang và sẽ tiếp tục quan tâm đến cải cách hành chính, cắt giảm tối đa các công việc, thủ tục không cần thiết, xử lý cán bộ công chức sách nhiễu, bảo đảm cạnh trạnh bình đẳng cũng như quyền tiếp cận thông tin của DN.

Tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo, công chức Thành phố đặt mình vào vị trí của DN, xem xét, chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng DN. Cho rằng tôn chỉ của công chức và cơ quan hành chính là vì lợi ích của DN, thành công của DN là thành công của Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng khẳng định các DN hoạt động phải dựa trên cơ sở pháp luật, không thể vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật.

Hiện Đà Nẵng có khoảng 17.000 DN đang hoạt động với số vốn đăng ký khoảng 90.000 tỉ đồng. Từ đầu năm tới nay, tại đây có trên 2.000 DN đăng ký thành lập mới với số vốn khoảng 7.000 tỷ đồng.

Hồng Hạnh