(Chinhphu.vn) -  Hiện nay là thời điểm nước rút của dự án đường dây 500 kV mạch 3 nói chung và đoạn Dốc Sỏi-Pleiku 2 nói riêng. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ, nguy cơ dự án có thể không "về đích" đúng kế hoạch.

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vừa chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ đường dây (ĐD) 500 kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2.Đường dây 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 đi qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai với tổng chiều dài khoảng 209 km. Đoạn tuyến có điểm đầu là trạm biến áp (TBA) 500 kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500 kV Pleiku 2. Đây là đoạn tuyến có nhiều thuận lợi nhất trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của cả dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku2. Ảnh: EVNNPT

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành hồ sơ đo đạc giải thửa 429/429 vị trí và mặt bằng TBA 500 kV Dốc Sỏi; đã bàn giao 65/65 vị trí có liên quan đến thủ tục rừng; kê kiểm, lập phương án bồi thường xong 429/429 vị trí móng, hành lang tuyến xong 428/428 khoảng cột. Đã phê duyệt phương án bồi thường 425/429 vị trí móng và hành lang tuyến được 421/428 khoảng cột.
CPMB cũng đã cơ bản hoàn thành bàn giao cung cấp vật tư thiết bị. Riêng tụ điện, máy cắt và phụ kiện của nhà thầu GE thì đầu tháng 11/2020 mới chuyển hàng lên tàu, dự kiến tháng 3/2021 mới vận chuyển lên công trường.
Về tiến độ thi công, đến nay các nhà thầu đã đào móng 421/429 vị trí, hoàn thành đúc móng 419/429 vị trí; hoàn thành dựng cột 392/429 vị trí, đang dựng cột 11 vị trí. Phần mở rộng TBA 500 kV Dốc Sỏi và TBA 500 kV Pleiku 2 đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng và đang tiến hành lắp đặt thiết bị.
Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, hiện nay còn 5 vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại chưa thể giải phóng mặt bằng do nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, mặc dù chính quyền địa phương các cấp, CPMB và các nhà thầu đã phối hợp vận động.
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hầu hết các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị từ nước ngoài đều bị chậm tiến độ. Các chuyên gia nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết. Tình hình thời tiết từ tháng 9 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, sạt lở đất, ngập lụt trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển thiết bị và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn.
Chủ trì buổi làm việc ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT, biểu dương nỗ lực của các đơn vị tham gia thi công, trong đó các nhà thầu thi công đạt chất lượng và tiến độ cao, đồng thời chia sẻ những khó khăn của các nhà thầu trong thời gian gặp phải dịch bệnh, tình hình thời tiết phức tạp nhiều mưa lũ, cũng như các vấn đề khác.
Tuy nhiên, đánh giá chung toàn bộ tình hình thi công chưa đáp ứng tiến độ, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.
Xác định đây là thời điểm nước rút của dự án, Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu các đơn vị liên quan, nhất là Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cần tập trung mọi nguồn lực, đảm bảo tiến độ đề ra theo yêu cầu của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Các đơn vị thi công đang dồn sức tập trung đẩy nhanh tiến độ  đường dây 500kv mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku2. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu CPMB tăng cường cán bộ để xử lý dứt điểm các vướng mắc, trước mắt bàn giao các vị trí móng: 09, 11, 31, 78, 80 và các khoảng néo còn lại, kịp thời phối hợp các bên liên quan để xử lý các vướng mắc trong quá trình thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công.
Cùng với đó, các nhà thầu xây lắp cần bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay đồng loạt các hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công. Tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng từ 10-15 ngày, dựng cột 7 ngày, đồng thời thi công hoàn chỉnh tiếp địa.
Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ. Tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công.

Toàn Thắng