(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng 4 kịch bản nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mục tiêu là không có người lao động nhiễm bệnh, dịch bảo đảm yêu cầu sản xuất kinh doanh điện năng an toàn, liên tục.

Đây là nội dung chính của hội nghị trực tuyến rà soát các kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức với tất cả các tổng công ty, các đơn vị thuộc Tập đoàn trên phạm vi toàn quốc ngày 18/3

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, trong thời gian qua, EVN đã nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Mục tiêu của Tập đoàn là không có người lao động mắc bệnh dịch để đảm bảo yêu cầu sản xuất, kinh doanh điện năng an toàn, liên tục.

Để công tác phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục thực hiện, hiệu quả, tránh bị động, bất ngờ, 4 tình huống được xây dựng trong phương án phòng, chống dịch COVID-19 của EVN gồm: Chưa có người mắc dịch; có ca bệnh nghi ngờ; có trường hợp cán bộ công nhân viên (CBCNV) mắc dịch và tình huống xấu nhất là khi có nhiều người mắc dịch.

Theo đó, đối với mỗi tình huống cụ thể, EVN đều xây dựng kịch bản hành động cho mỗi CBCNV ứng phó ở quy mô đơn vị và Tập đoàn. EVN sẽ bổ sung kịp thời các phương án ứng phó phù hợp, tùy theo diễn biến phát sinh mới của dịch bệnh.

Thời gian qua, EVN đã kịp thời phổ biến thông tin, tăng cường các kênh truyền thông về dịch bệnh tới từng người lao động. Công tác truyền thông được thực hiện đúng hướng, hiệu quả. 

Tập đoàn và các đơn vị chủ động thực hiện đồng thời nhiều biện pháp như: Điều tra dịch tễ học; tổ chức các điểm kiểm soát, giám sát dịch bệnh, đo thân nhiệt cho các CBCNV và khách tới làm việc; thực hiện vệ sinh và khử trùng tại nơi làm việc; trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, vật tư y tế, tăng sức đề kháng cho CBCNV; liên hệ, phối hợp với các tổ chức y tế tại các địa phương để triển khai các giải pháp phòng, chống COVID-19...

CBCNV EVN  thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào làm việc nhằm góp phần phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh VGP/ Toàn Thắng

“Nhờ sự phản ứng kịp thời, có các giải pháp đúng hướng, nên tới thời điểm hiện tại, Tập đoàn đã có thắng lợi bước đầu trong việc phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân”, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết.

Các đơn vị trực thuộc Tập đoàn cũng đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị; cũng như các phương án chủ động ứng phó trong thời gian tới, xây dựng kịch bản và có giải pháp để đáp ứng vận hành trong tình huống xấu nhất.

Cụ thể, các đơn vị sẵn sàng biệt lập nơi làm việc; bố trí lực lượng làm việc tại chỗ và làm việc trực tuyến; chuẩn bị sẵn sàng hệ thống hạ tầng công nghệ dự phòng; chuẩn bị đầy đủ lương thực, vật tư y tế… bảo đảm mục tiêu vận hành an toàn, ổn định, liên tục hệ thống điện trong mọi trường hợp.

Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị không được chủ quan, bị động. Cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền,  tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

EVN cũng yêu cầu các đơn vị duy trì chế độ báo cáo hàng tuần và báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Tập đoàn khi có vấn đề phát sinh.

“Việc phòng chống dịch COVID-19 cần được toàn thể CBCNV đồng tâm thực hiện. Các đơn vị của EVN trên cùng địa bàn, khu vực cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhau để chia sẻ phương án, nguồn lực chống dịch”, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm nhấn mạnh. 

Đặc biệt, cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, truyền thông tới từng CBCNV về phòng chống dịch bệnh. CBCNV EVN tránh tiếp cận các nguồn thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong cơ quan, đơn vị và cộng đồng.

                                                                                                                Toàn Thắng