(Chinhphu.vn) - Với mục tiêu bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, linh hoạt, cấp điện ổn định cho các hoạt động trên địa bàn tỉnh, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đang đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng nhằm hoàn thiện hệ thống điện.
EVNCPC đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng nhằm hoàn thiện hệ thống điện triên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, việc thực hiện các dự án lưới điện của EVNCPC cơ bản đáp ứng tiến độ của EVN giao. Cụ thể, đã thực hiện khởi công 4 dự án gồm: Dự án nâng công suất trạm biến áp (TBA) 110 kV Krông Ana 2, đường dây 110 kV TBA 220 kV Phước An-Vân Canh và TBA 110 kV Vân Canh; lắp máy 2 TBA 110 kV Đức Cơ, lắp máy 2 TBA 110kV VSIP Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, EVNCPC đã đóng điện được 7 dự án, trong đó, vượt tiến độ 3 dự án là dự án nâng cao khả năng mang tải đường dây 110 kV Sông Cầu 2-TBA 220 kV Quy Nhơn, đường dây và TBA 110/22 kV Krông Nô, TBA 110 kV Ia Grai + nhánh rẽ và 4 dự án hoàn thành đúng tiến độ gồm: Dự án nâng cao khả năng mang tải đường dây 110 kV Đăk Hà-220 kV Kon Tum, nâng tiết diện đường dây 110 kV Đông Hà-Lao Bảo, TBA 110 kV Hòa Bình 2 và đấu nối đường dây 110 kV TBA 220 kV Krông Ana (Cư Kuin)-TBA 110kV Krông Păk, đấu nối 110 kV sau TBA 220 kV Krông Ana (Cư Kuin).

Đặc biệt, lãnh đạo các ban QLDA của EVNCPC và các ban chuyên môn thường xuyên có mặt trên công trường để chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị thi công và địa phương giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình tổ chức thi công. Qua đó, xử lý nhanh chóng các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án; nghiệm thu, đóng điện, đưa các công trình vào vận hành vượt tiến độ đề ra.

Các dự án tiêu biểu như:

Dự án đường dây và TBA 110/22 kV Krông Nô có công suất MBA 25 MVA, đường dây 110 kV mạch đơn dài 19,2 km và đường dây 22 kV dài 10,3 km với tổng mức đầu tư 142 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và vốn đối ứng của EVNCPC: Được EVN giao đóng điện trong tháng 3/2021 nhưng EVNCPC đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành ngày 6/2 nhằm bảo đảm cấp điện ổn định, phục vụ đời sống nhân dân huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua.

Dự án nâng cao khả năng mang tải đường dây 110 kV Sông Cầu 2-TBA 220 kV Quy Nhơn có quy mô cải tạo và xây mới đường dây 110 kV hai mạch dài 40,1 km với tổng mức đầu tư 232 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay thương mại và vốn đối ứng của EVNCPC: Hoàn thành ngày 23/1, vượt tiến độ EVN giao hơn 2 tháng. Đây là đường dây kết lưới 110 kV giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên. Do đó, việc hoàn thành vượt tiến độ có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo đảm cung cấp điện cho khu vực Bình Định và Phú Yên.

Dự án TBA 110 kV Ia Grai + nhánh rẽ có quy mô công suất MBA 25 MVA, đường dây 110 kV mạch đơn dài 55,4 km và đường dây trung áp dài 28,9 km với tổng mức đầu tư 268 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay của KfW và vốn đối ứng của EVNCPC: Đã hoàn thành đóng điện TBA 110 kV Ia Grai và đường dây 110 kV Đức Cơ-Ia Grai ngày 28/4, sớm hơn một quý so với kế hoạch EVN giao. Việc đẩy nhanh tiến độ dự án đã bảo đảm cấp điện ổn định, phục vụ đời sống nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai trong mùa khô năm 2021 và các năm tiếp theo.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVNCPC Lê Nam Hải, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương miền Trung-Tây Nguyên, góp phần nâng cao đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực của dự án.

Ngoài ra, các dự án hoàn thành cũng mang lại hiệu quả về kinh tế-kỹ thuật cho EVNCPC như giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và từng bước hoàn thiện cấu trúc lưới điện khu vực, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng hiện đại và bảo đảm an toàn vận hành.

“Từ đầu năm 2021 đến nay, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm thực hiện “nhiệm vụ kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo EVNCPC đã chỉ đạo cán bộ, kỹ thuật với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và quyết tâm không để những khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng. EVNCPC đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công đôn đốc nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để hoàn thành đúng tiến độ đề ra”, Phó Tổng giám đốc EVNCPC Lê Nam Hải cho biết thêm.  

Thế Phong