(Chinhphu.vn) - Sáng 18/12, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng, kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống ngành điện lực và 45 năm ngày thành lập EVNCPC.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao Huân chương Lao động hạng Nhất do Tổng công ty Điện lực miền Trung - Ảnh: VGP/Thế Phong

Báo cáo tại buổi lễ, ông Trương Thiết Hùng, Chủ tịch HĐTV EVNCPC cho hay, cùng với sự phát triển chung của cả nước và ngành điện Việt Nam, EVNCPC những năm qua cũng đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung, khu vực miền Trung nói riêng, từng bước bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Sau 45 năm xây dựng và phát triển, đến nay EVNCPC đã có bước phát triển vượt bậc, công suất cực đại toàn hệ thống điện miền Trung-Tây Nguyên đã tăng hơn 42 lần so với ngày đầu (3.172/75,4 MW); đường dây các cấp điện áp tăng gần 100 lần; sản lượng điện thương phẩm tăng hơn 200 lần (20 tỷ/100 triệu kWh); thực hiện tốt chương trình đưa điện về khu vực nông thôn miền núi, hải đảo. góp phần xây dựng hạ tầng, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao đời sống người dân trên địa bàn, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn đã có đã có 100% số huyện, 100% số xã đất liền, 99,71% số hộ nông thôn, miền núi được sử dụng điện lưới, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (99,52% số hộ dân nông thôn có điện).

Các dự án cấp điện cho các huyện đảo, xã đảo do EVNCPC làm chủ đầu tư cũng đã hoàn thành gồm: Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; dự án cấp điện lưới quốc gia cho Cù lao Chàm, tỉnh Quảng Nam; đối với huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), EVNCPC tiếp nhận bàn giao, quản lý vận hành cung cấp điện từ ngày 10/8/2017.

Hai tập thể và 3 cá nhân được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VGP/Thế Phong

Bên cạnh đó, EVNCPC cũng đã thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng phát triển hệ thống điện, phát triển khách hàng, quản lý và làm tốt dịch vụ khách hàng; thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật, tỉ lệ tổn thất giảm đều qua các năm. Công tác tiết kiệm chi phí, giảm giá thành đã được thực hiện tốt, sản xuất kinh doanh đã có lãi, có đóng góp đáng kể vào thu ngân sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các địa phương.

Trong những năm qua, EVNCPC cũng thực hiện tốt chính sách xã hội, thông qua các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa", các hoạt động từ thiện, xã hội, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ phòng chống thiên tai, dịch bệnh....

Năm 2020, trước sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, EVNCPC đã nỗ lực vừa bảo đảm cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, vừa cấp điện nhanh chóng kịp thời, ổn định cho các bệnh viện, khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến…

Với thành tích đạt được trong 45 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của Tổng công ty đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Anh hùng Lao động, nhiều Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành địa phương…

Dịp này, EVNCPC vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất do đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, tiết kiệm điện năng, bảo đảm cung cấp điện an toàn và liên tục trên địa bàn các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung, Tây Nguyên. Ngoài ra, Tổng công ty còn có 6 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 2 tập thể và 3 cá nhân được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.

 Thế Phong