(Chinhphu.vn) - HDBank trong lũy kế 9 tháng năm 2019 ghi nhận lợi nhuận 3.448 tỷ đồng - cao nhất từ trước tới nay, tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,1%, thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành.
Ông Nguyễn Thành Đô, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank tại lễ trao giải - Ảnh: Thanh Anh
Vietnam Report (VNR) vừa công bố Bảng xếp hạng Profit500 và vinh danh các đơn vị trong các bảng xếp hạng Tốp 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, Tốp 15 kinh tế tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019, Tốp 10 doanh nghiệp ngành ngân hàng-tài chính-chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất.

Theo đó, danh sách doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm nay có tên những tập đoàn, công ty lớn như Petrolimex, Samsung, Viettel, Vingroup, Vinamilk, Vietjet... Tốp 10 doanh nghiệp ngành ngân hàng-tài chính-chứng khoán có lợi nhuận dẫn đầu gồm có Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, VPBank, HDBank, MB, ACB,...

Theo đại diện Vietnam Report, danh sách và thứ hạng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng được đánh giá khách quan, độc lập dựa trên việc tính điểm trọng số với các tiêu chí chính là các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời (ROA, ROE, ROR), lợi nhuận trước thuế và doanh thu của doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng Profit500 đều có khả năng tạo lợi nhuận tốt, là những cột trụ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp Việt tới cộng đồng kinh doanh trong nước và quốc tế. 

Tại bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp ngành ngân hàng-tài chính-chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất năm 2019, các ngân hàng tiếp tục là tâm điểm gây chú ý khi bảng xếp hạng câu lạc bộ "nghìn tỷ" liên tục hoán ngôi. Cụ thể, Vietcombank vẫn là quán quân về lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm; đứng vị trí thứ 2 và thứ 3 bảng xếp hạng là Agribank và Techcombank. Những cái tên như MB, VPBank hay "ngôi sao mới" HDBank liên tiếp thăng hạng.

HDBank là ngân hàng trong thời gian gần đây có những bước tăng trưởng vượt bậc. 9 tháng đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận 3.448 tỷ đồng. Mặc dù so với các ngân hàng Tốp 3 thì con số còn khiêm tốn, song đây lại là con số cao nhất từ trước tới nay của nhà băng này. Riêng quý III/2019, lợi nhuận trước thuế của HDBank đạt 1.238 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2018. Các hệ số sinh lời trên tài sản (ROA) và sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở mức lần lượt 1,7% và 20,2%. Chất lượng tài sản của ngân hàng được khẳng định với tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,1%, thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành.

Ngoài bảng đánh giá xếp loại các doanh nghiệp, Vietnam Report cũng có các đánh giá về các chỉ số, môi trường kinh doanh cũng như các nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng, trong đó ngành ngân hàng xếp thứ 5 trong nhóm có tăng trưởng mạnh mẽ giai đoạn 2020-2025. 

Thanh Anh